Trải qua hai năm đại dịch nhiều biến động, rất nhiều thứ trong cuộc sống đã được thay đổi. Một khoảng thời gian thế giới đứng im cũng là lúc mỗi người chúng ta quay lại với chính ngôi nhà và bản thân của mình. Chăm sóc sức khỏe được ưu tiên lên hàng đầu. Ngay cả khi đi du lịch, chúng ta cũng mang theo đó những chấp niệm rất riêng. Cùng dep.menard.vn tìm hiểu về du lịch chữa lành nhé! 

1. NHU CẦU VỀ CẢM XÚC 

Sau một khoảng thời gian dài bị giãn cách, rất nhiều các bệnh tâm lý đã được nảy sinh. Tỉ lệ những người mắc bệnh tâm lí tăng cao vọt. Khi du lịch mở cửa trở lại cũng là lúc mọi người được tham gia vào cuộc sống “bình thường mới”. Chính lúc này là khoảng thời gian mà mỗi người đối mặt với tâm lý của chính mình. 

Du lịch chữa lành được định nghĩa bao gồm việc kết hợp các liệu pháp chăm sóc cơ thể và spa với khoa học (ví dụ như tư vấn) và tinh thần (ví dụ như yoga, thiền định), hỗ trợ toàn diện cho sức khỏe thể chất (ví dụ như thực đơn ăn kiêng).

Theo ông Andrew Gibson, nhà đồng sáng lập Wellness Tourism Association, ngành công nghiệp du lịch chữa lành không còn là xu hướng đầu tư ngắn hạn mà đã trở thành định hướng phát triển dài hạn trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhằm tận dụng được nguồn tài nguyên thiên nhiên phục vụ cho sức khỏe, đem đến cho du khách cảm giác bình yên khi đi du lịch. Trong một cuộc khảo sát gần đây của Wellness Tourism Association, 76% người được hỏi cho biết họ muốn chi nhiều hơn cho các chuyến du lịch để cải thiện sức khỏe và 55% nói rằng họ sẵn sàng trả thêm tiền cho các dịch vụ hoặc hoạt động trị liệu về tâm lý.

Dịch vụ spa giúp thư giãn cơ thể và tinh thần

Các spa tập trung vào các dịch vụ chăm sóc chất lượng cao, “một kèm một” như massage và chăm sóc da mặt, đã bị ảnh hưởng nặng nề vào năm ngoái. Theo một báo cáo của Viện Sức khỏe toàn cầu được công bố vào tháng 12/2021, các spa khách sạn và khu nghỉ dưỡng đã giảm 42% doanh thu, trong khi các trung tâm spa độc lập giảm 37%. Nhưng bước sang năm 2022, với những thay đổi theo hướng chữa lành, báo cáo cho biết dự kiến lĩnh vực spa sẽ tăng trưởng 17% hàng năm cho đến năm 2025.

Massage giúp lưu thông tuần hoàn máu, cải thiện các vấn đề về sức khỏe và giúp cơ thể cùng tinh thần thoải mái, thư giãn. 

2. DU LỊCH CHỮA LÀNH KÍCH CẦU VÀ TĂNG TRƯỞNG BỀN VỮNG

Trên thế giới, các khách sạn và khu nghỉ hướng đến chăm sóc tâm lý bắt đầu xuất hiện với sự đầu tư khổng lồ, phổ biến nhất là ở các nước phương Tây như Hoa Kỳ, Mexico, Pháp, Hy Lạp. Những trung tâm du lịch này chủ yếu tập trung vào quá trình gắn kết cơ thể con người với tâm trí, hướng tới du lịch bền vững và sử dụng các liệu pháp như: âm nhạc, hội họa; chăm sóc, nuôi thả động vật; trò chuyện nhóm, thiền… Nhìn chung, mỗi nơi sẽ có một cách thức tiếp cận riêng, nhưng đều hướng đến trải nghiệm nghỉ dưỡng cùng thiên nhiên, kết hợp giá trị bản địa và các dịch vụ chăm sóc thân – tâm – trí.

Rừng đưa ta về với tinh thần bên trong. Ảnh: Menard Việt Nam

Bên cạnh những liệu trình ngắn hạn, những dịch vụ trị liệu cũng cung cấp các liệu trình kéo dài từ 3 đến 14 ngày. Từ đó kéo khách hàng ở lại trải nghiệm lâu hơn so với khoảng thời gian lưu trú ngắn hạn phổ biến trước đây. Mặt khác, đặc thù của gói trị liệu là tính lặp lại. Một chu kỳ trị liệu như chăm sóc, tái tạo, phục hồi sức khỏe có thể kéo dài từ 3 – 12 tháng, định kỳ mỗi tháng 1 – 2/lần. Như vậy, khi sử dụng dịch vụ trị liệu, bắt buộc khách hàng phải quay trở lại nhiều lần hơn để đạt hiệu quả cao nhất. Điều này giúp các điểm đến tạo ra hiệu ứng kích cầu, thúc đẩy phát triển mạng lưới khách hàng rộng lớn, tăng trưởng bền vững theo thời gian.

 

Du lịch chữa lành, chạm vào gần hơn với thiên nhiên. 

Thực tế cũng đã chứng minh, các khách sạn có đa dạng dịch vụ chăm sóc sức khỏe thu về doanh thu cao hơn trung bình 43% so với các khách sạn không có dịch vụ này (dữ liệu từ HotStarts). Trong một báo cáo của trung tâm nghiên cứu SRI International, khách quốc tế trải nghiệm du lịch wellness chi tiêu nhiều hơn 65% khách thông thường, khách nội địa, cao gấp 2,5 lần. Bên cạnh đó, trong vòng 5 năm qua, châu Á dẫn đầu về cả số lượng chuyến đi lẫn doanh thu du lịch wellness.

Ngành du lịch chữa lành gắn liền với nhiều hoạt động chạm tới thiên nhiên. 

Tại Việt Nam, mô hình kinh doanh du lịch trị liệu tại Việt Nam còn ít sản phẩm trong khi sản phẩm lại thiếu tính đặc sắc, nên chưa đủ sức hấp dẫn du khách. Nhiều chuyên gia nhận định, loại hình du lịch chữa lành chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức do những nhầm lẫn với các loại hình khác, đặc biệt là với loại hình du lịch nghỉ dưỡng hay du lịch tâm linh. 

Các chuyên gia cho rằng ngành du lịch cần phối hợp với ngành y tế để đưa ra các giải pháp mở rộng loại hình du lịch trị liệu. Sự liên kết giữa hai ngành sẽ giúp xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa các dịch vụ, quy trình khám, chữa bệnh tại những cơ sở du lịch. Chính sách khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp đầu tư, xúc tiến quảng bá trong và ngoài nước… sẽ là những yếu tố quyết định thành công của du lịch chữa lành tại Việt Nam.  

Hãy thử du lịch chữa lành nếu bạn vừa muốn giải trí kết hợp cùng các biện pháp trị liệu chuyên biệt nhé!