TỰ LÀM BÁNH DORAYAKI – BÁNH RÁN DORAEMON THƠM NGON Ở NHÀ



I. Bánh Dorayaki là gì?

Dorayaki (tiếng Nhật: どら焼き, どらやき, 銅鑼焼き, ドラ焼き) là món bánh cổ truyền Nhật Bản có thành phần chính là trứng, bột mì và nhân đậu đỏ. Bánh Dorayaki sẽ gồm hai miếng bánh được nướng lên với nhân bên trong là mứt đậu đỏ.

Bánh Dorayaki truyền thống sẽ có nhân đậu đỏ, tuy nhiên ngày nay đã được đa dạng hơn với phần nhân bên trong có nhiều vị khác nhau như Chocolate, chuối, đậu đen, trà xanh hoặc các loại mứt Tây như dâu chín, việt quất..

Lịch sử ra đời bánh rán Doreamon

Bánh “rán” Dorayaki đầu tiên được tạo ra trong giai đoạn Taisho (1912 – 1926) với hình dạng ban đầu là gồm một lớp bánh và được gấp lại. Đến năm 1914, Dorayaki mới được phát minh bởi cửa hàng Usagiya ở quận Ueno và có 2 lớp bánh như hiện nay

Tuy nhiên tại Nhật có truyền thuyết về bánh Dorayaki, theo đó chiếc bánh đầu tiên lại được làm ra khi một samurai có tên Benkei đã bỏ quên chiếc chiêng (dora) của mình khi rời khỏi nhà của một người nông dân trong khi ẩn trú tại đây. Sau đó, người nông dân đã dùng chiếc chiêng này để nướng bánh tròn. Vì thế mới có tên Dorayaki.
 

Anh hùng Benkei 

II. Một số bí mật thú vị về bánh Dorayaki

1. Vì sao gọi là Dorayaki?

Người Nhật cũng không rõ cái tên Dorayaki này xuất phát từ đâu, tuy nhiên tong tiếng Nhật, Dora có nghĩa là cồng, chiêng và với hình dạng bánh rán tròn  nên người ta gọi nó bằng cái tên Dorayaki từ lúc đó. 

Gỉa thuyết khác cho rằng vì người nông dân đã dùng chiếc cồng chiêng để rán bánh nên loại bánh rán này mới có tên là Dorayaki.
 

2. Tên khác của bánh Dorayaki

Tại vùng Kansai (Osaka và Nara), bánh Dorayaki có tên gọi khác là mikasa (三笠), có nghĩa là “chiếc mũ rơm”  và là tên gọi đã biến đổi của Núi Wakakusa tại Nara. Tại Nara bánh mikasa có kích thước khá lớn khoảng 30cm đường kính 
Bởi chú mèo máy Doraemon rất thích ăn bánh rán Dorayaki, do đó loại bánh này cũng có tên là bánh Doraemon

3. Cửa hàng Dorayaki lâu đời nhất Nhật Bản ở đâu

Cửa hàng đầu tiên làm bánh rán Dorayaki là Usagiya ở Uneo, Taito-ku, Tokyo không những lâu đời mà được xem có bánh Dorayaki ngon nhất tại Nhật. “Usagiya” được thành lập từ năm 1940, nằm trong “3 cửa hàng Dorayaki nổi tiếng nhất ở Tokyo” bên cạnh Kameju ở Asakusa, Sougetsu ở Higashijujo
 

4. Dorayaki không chỉ có nhân đậu đỏ
Theo công thức truyền thống, bánh Dorayaki sẽ có nhân đậu đỏ bên trong vừa bùi vừa béo. Ngày nay, người Nhật còn sáng tạo ra thêm nhiều loại nhân lạ miệng khác cho bạn thưởng thức nhu bánh rán nhân đậu xanh, đậu trắng, hạt dẻ… hoặc thậm chí nếu mua Nama – Dorayaki, bạn sẽ còn được thưởng thức nhân kem, cà phê, trà xanh matcha, kem dâu tây…

5. Ngày bánh rán Dorayaki
Tại Nhật bánh ngày 4/4 hàng năm trở thành ngày kỷ niệm Dorayaki. Với sự yêu thích của mọi trẻ em Nhật Bản người Nhật chọn  Lý do chọn ngày ở giữa là 4/4 làm ngày bánh Dorayaki bên cạnh ngày 3/3 cho các bé gái và ngày bé trai là 5/5
 

6. Tại sao Doraemon thích ăn bánh rán
Nếu bạn đã đọc tập 1 của bộ truyện tranh Doraemon thì nguyên nhân Doraemon cực thích bánh rán Dorayaki vì một người bạn trong lớp huấn luyện đặc biệt của lớp mèo của tương lai là Noramyako đã tặng cho Doremon một chiếc bánh rán để an ủi, động viên cậu. Và từ đó doraemon rất thích bánh rán(dorayaki).
 

 

III. Hướng dẫn làm DORAYAKI tại nhà cho thực tập sinh

1. Nguyên liệu cho bánh Dorayaki:
Phần vỏ bánh:
Trứng gà: 2 quả
Bột mì: 100gr
Bột bắp (Ngô):  50gr
½ muỗng cà phê bột ​​nở
1 muỗng canh mật ong 
Đường trắng: 80gr
Nước lọc: 60ml
½ muỗng cà phê vani
½ muỗng cà phê muối

Phần nhân bánh:

½ bát con đậu đỏ (khoảng 200g)
Đường trắng 60gr
½ muỗng cà phê muối

2. Cách làm bánh rán Doremon

Làm nhân đậu đỏ:

– Đậu đỏ ngâm với nước ấm khoảng 5-6 tiếng cho đậu nở rồi rửa sạch lại, cho ½ thìa cà phê muối, đổ xâm xấp nước với đậu, nấu cho đỗ chín mềm.

–  Cho đậu đỏ đã chín mềm vào máy xay đến khi đỗ nhuyễn mịn là được. 

– Cho hỗn hợp đậu đã xay nhuyễn lên nồi rồi sên đậu cùng đường, sên nhân đến khi hỗn hợp đặc sánh lại và đường tan hết thì tắt bếp.

Cách làm vỏ bánh rán Dorayaki:

– Đầu tiên trộn đều muối, bột mì, bột bắp, bột nở, trứng, đường, mật ong, 1 xíu muối với nhau, trộn đều lên. Nếu hỗn hợp quá khô, bạn cho thêm ít nước sau đó đánh đều lên được hỗn hợp sánh mịn. Thêm vani cho hỗn hợp bôt, bọc nilong kín hỗn hợp bột và để bột nghỉ 30 phút.

 

– Dùng chảo chống dính, thêm 1 chút dầu và đun nóng dầu, cho 1 muỗng canh bột vào chảo tạo thành hình tròn, bật nhỏ lửa.
 

– Lật mặt bánh cho bánh chín đều 2 mặt, tiếp tục làm cho đến khi hết bột.

– Phết mật ong cùng hỗn hợp nhân đậu đỏ vào mặt bánh và kẹp 2 chiếc bánh lại với nhau, miết viền bánh cho chúng ép sát vào nhau.
 


 

3. Những lưu ý khi làm bánh rán Doremon

– Mỗi vỏ bánh chỉ đổ bằng gần lòng bàn tay và thời gian nướng chỉ mất tầm 1 phút để vỏ bánh không bị cháy hay không vàng đều.
 
– Để bánh rán Doremon được đẹp thì khi phết nhân đậu đỏ lên bề mặt bánh bạn cần chú ý để tránh lòi nhân ra ngoài vỏ bánh.

– Bánh sẽ ăn ngon hơn neyes bạn kết hợp thêm cùng với chút sữa hoặc trà xanh.

– Nếu không ăn hết bạn có thể dùng túi nilon bọc kín bánh lại và để trong tủ lạnh từ 2-3 ngày ăn vẫn ngon.

Nguồn: japan.net

Bài viết liên quan

TRÀ MUGICHA NHẬT BẢN – THỨC UỐNG TƯƠI MÁT CHO MÙA HÈ

Bên cạnh những thứ trà phổ biến tại Nhật Bản như matcha, houjicha, sencha,… thì mugicha cũng là một thứ thức uống rất được ưa chuộng.  1. Mugicha là gì? Không giống với các loại trà Nhật phổ biến khác như Matcha, Houjicha hay Sencha… đều được làm từ lá trà, thành phần của Mugicha […]

FRUIT SANDO SANDWICH TRÁI CÂY TƯƠI MÁT (フルーツサンド)

Fruit Sando (フルーツサンド) là loại sandwich có vị ngọt, kết hợp cùng lớp kem mềm mịn và những loại trái cây thanh mát. Không cần chế biến cầu kì, chỉ cần một vài nguyên liệu có sẵn, bạn đã có ngay một món ăn dùng cho bữa sáng, bữa trưa hay bữa xế… Bên cạnh đó, […]

THƯỞNG THỨC JAPANESE CHEESECAKE QUỐC DÂN MÀ KHÔNG CẦN TỚI NHẬT BẢN

Bánh Japanese cheesecake (cotton cheesecake hay sponge cake) là một biến thể của cheesecake truyền thống. Nhưng liệu bạn có biết rằng điều gì khiến chiếc bánh này có sức hút khó cưỡng đến nỗi cả thế giới cũng nhắc đến? Khi mỗi chiếc bánh là tất cả tinh hoa Nếu được chọn “nữ hoàng […]

CÁCH LÀM MÓN KATSUDON THƠM NGON RẤT ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Katsudon là một món ăn rất phổ biến ở Nhật Bản thường được các học sinh ăn trước các kì thi, bởi ý nghĩa chiến thắng và may mắn mà nó mang lại.  Katsudon là gì? Katsudon là tên được ghép từ tonkatsu (sườn cốt lết) và donburi (món cơm ăn kèm thịt hoặc cá […]