TÌM HIỂU CÁC NHÂN VẬT LỊCH SỬ TRÊN TỜ TIỀN NHẬT BẢNCó thể nói các loại tiền tệ là thứ đầu tiên chúng ta chạm đến khi bắt đầu cuộc hành trình du lịch của mình, không loại trừ khi chúng ta đi du lịch Nhật Bản.

Thế nhưng, đã bao giờ bạn tò mò muốn biết xem liệu những danh nhân được in trên tiền giấy Nhật Bản là ai chưa. Những tờ tiền với mệnh giá khác nhau chúng ta sử dụng hiện nay chủ yếu được phát hành vào năm 1984 và năm 2004.

Sự chỉnh chu của văn hoá Nhật trên tờ tiền

Cứ 20 năm một lần ngân hàng Nhật lại phát hành tiền giấy để tránh nạn làm giả, và loạt tiền 1 vạn yên phát hành năm 2004 cũng vẫn có hình ông Fukuzawa Yukichi nhưng mặt sau của tờ tiền không phải là hình chim trĩ như năm 1984 nữa mà là hình chim phượng hoàng, còn nhân vật trên tờ 5 ngàn yên đổi thành bà Higuchi Ichiyo, còn trên tờ 1 ngàn yên là ông Noguchi Hideyo.

Nhân vật trên tờ 1 vạn yên là ông Fukuzawa Yukichi có xuất thân là một võ sĩ đạo, là một trong 6 nhà giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến nền giáo dục đất nước vào thời đại Minh Trị, và ông cũng là người sáng lập ra đại học Keio Gijuku. Ông sang du học tại Âu Mỹ, tiếp thu những tinh hoa của trời Tây và mang về truyền bá cho đất nước Nhật Bản, góp phần tạo ra những ảnh hưởng to lớn cho Minh Trị Duy Tân. Ngoài ra ông cũng chính là nhân vật đầu tiên phổ biến hệ thống bảo hiểm cận đại cho Nhật Bản.


Hình ảnh ông Fukuzawa Yukichi trên tờ 10,000yen

Tờ 5000 yên ấn bản năm 1984 mang hình ông Inazo Nitobe, một nhà nông nghiệp học, đồng thời cũng một nhà giáo dục và nhà triết học lý luận. Ông là giáo sư danh dự của đại học Takushoku và là tác giả của nhiều quyển sách nổi tiếng trong đó phải kể đến cuốn “Võ sĩ đạo” ( “武士道” ) được nhiều người Nhật xem như kim chỉ nam về đạo đức chuẩn mực trong đối nhân xử thế.


Hình ảnh 5000yen ấn bản năm 1984

Nhân vật nữ duy nhất được in trên tờ 5000 yên là Bà Higuchi Ichiyo, một nữ tiểu thuyết gia quan trọng của giai đoạn đầu thời kỳ Minh Trị, là nhà văn nữ đầu tiên xuất hiện sau hơn 1000 năm từ thời đại Bình An. Từ năm Minh Trị 28 đến trước khi chết vì bạo bệnh vào năm sau đó, bà đã phát biểu nhiều kiệt tác và thời gian này được gọi là “14 tháng kỳ tích” của bà.


Nhân vật nữ duy nhất được in trên tờ 5000 yên là Bà Higuchi Ichiyo

Người được in hình trên tờ tiền 1000 yên là ông Natsumei Shoseki, một nhà tiểu thuyết, bình luận gia và là nhà nghiên cứu văn học Anh. Tác phẩm tiêu biểu của ông là quyển tiểu thuyết dài tập được mang tên “Wagahai wa neko de aru” (Tôi là con mèo) phát hành năm 1905.


Hình ảnh ông Natsumei Shoseki được in trên tờ 1000yen ấn bản 1984


Hình ảnh ông Noguchi Hideyo trên tờ 1000yen ấn bản 2004

Và cuối cùng là nhân vật xuất hiện trên tờ tiền 1000 yên ấn bản năm 2004 là ông Noguchi Hideyo, không giống như các nhân vật khác đều là nhà văn, ông là một bác sĩ nổi tiếng và là nhà nghiên cứu vi khuẩn học. Ông đã phát biểu nhiều công trình nghiên cứu liên quan đến các thể khuẩn sinh bệnh và có tầm ảnh hưởng lớn đối với nền y học thế giới.

Vậy là bây giờ các bạn đã biết được những nhân vật được in trên các tờ tiền giấy của Nhật Bản, họ đều là những người có cố gắng nỗ lực trên những lĩnh vực mình theo đuổi cống hiến xây dựng đất nước, xã hội. Thiết nghĩ, đây chẳng phải là sự ngẫu nhiên.

Có lẽ đó là những thông điệp ngầm mà người Nhật muốn gửi đến cho dân tộc mình. Để mỗi lần rút ra tờ 1 ngàn yên, 5 ngàn yên, 1 vạn yên để tiêu, người dân sẽ nhớ về thành quả cố gắng của họ để tiếp thêm động lực cho bản thân luôn cố gắng hết mình, sống tốt, sống có ích.

Nguồn: dulichnhatban.net

Bài viết liên quan

Chăm sóc sức khỏe như người Nhật

Từ xưa tới nay, Nhật Bản luôn là đất nước được biết tới với việc chú trọng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hằng ngày. Người Nhật luôn lắng nghe những tín hiệu của cơ thể, khám sức khỏe định kỳ để duy trì thể trạng khỏe mạnh.  1. Khám sức khỏe định kỳ  Theo […]

KIỂU NGỒI SEIZA – KIỂU NGỒI TRUYỀN THỐNG TINH TẾ CỦA NGƯỜI NHẬT

Từ trước đến nay, những thói quen trong sinh hoạt của người Nhật luôn khiến thế giới phải ngưỡng mộ vì sự tinh tế và lợi ích nó mang lại cho sức khỏe. Trong đó, không thể không kể đến kiểu ngồi Seiza – một kiểu ngồi mang đậm nét truyền thống, được người dân […]

SUMO NHẬT BẢN – MÔN VÕ TƯỢNG TRƯNG CHO DŨNG KHÍ NGƯỜI NHẬT

Sumo được xem như một trong những biểu tượng văn hóa tinh thần và là niềm tự hào của người Nhật. Sumo Nhật Bản được công nhận là một nghề chính thống và cao quý, đôi khi còn mang về rất nhiều tiền. Tuy nhiên, nguồn gốc và cuộc sống của những Sumo luôn là […]

SAKE – NÉT TINH HOA TRONG VĂN HÓA NHẬT

Nhật Bản là quốc gia của những tinh hoa văn hóa. Tinh hoa này nhiều đến nỗi có thể hớp hồn bất kì một du khách nào khi có dịp du lịch đến đây. Đặc biệt, một trong số đó, không thể không kể đến món rượu nổi tiếng: Rượu Sake. Rượu Sake là tên […]