Collagen là protein thiết yếu của cơ thể, đóng vai trò chủ đạo trong việc hình thành các mô liên kết dưới gan, da, răng và mắt. Cơ thế có thể tạo ra lượng collagen cần thiết nếu có chế độ ăn uống cân bằng hoặc sử dụng các thực phẩm hỗ trợ. Vấn đề đặt ra là liệu thường xuyên uống collagen có tốt cho sức khỏe không? Cùng dep.menard.vn tìm hiểu nhé.

thuong-xuyen-dung-collagen-co-tot-khong

Collagen là gì?

Collagen là một trong những protein chính trong cơ thể, bao gồm các chuỗi axit amin, các thành phần cấu trúc và mô liên kết ở da, gân, cơ, dây chằng, mạch máu, mắt và răng. Collagen cũng giúp đông máu, chữa lành vết thương và bảo vệ hệ thần kinh. Một số loại thực phẩm có thể chứa collagen hoặc giúp cơ thể tự sản xuất bằng cách cung cấp các axit amin thiết yếu và các chất dinh dưỡng khác cần thiết.

Cơ thể có khả năng sản xuất tất cả collagen nếu có một chế độ ăn uống cân bằng. Do đó, thực phẩm bổ sung có thể không cần thiết cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bổ sung thêm để có thêm những lợi ích sức khỏe nhất định hoặc giúp điều trị tình trạng thiếu hụt collagen hoặc các tình trạng khác.

Vai trò của Collagen

Cơ thể già đi thì sẽ mất đi collagen, đến 40 tuổi, cơ thể có thể mất tới 1% lượng collagen mỗi năm. Các yếu tố khác thuộc về hành vi như như chế độ ăn uống, thói quen hút thuốc, uống rượu và tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời cũng làm cho collagen bị mất. Mất protein này là một trong những lý do gây ra sự mất mát về cấu trúc của da và da bắt đầu nhăn khi già đi và ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp. Do đó, một số ứng dụng phổ biến của chất bổ sung collagen là bảo vệ cấu trúc da, chữa lành vết thương, hỗ trợ chống lão hóa, viêm xương khớp, một nguyên nhân phổ biến của đau khớp, ngăn ngừa mất xương, cải thiện khối lượng cơ, tăng cường sức khỏe tóc và móng.

Các loại collagen

Collagen là một loại protein dồi dào và đa dạng, các loại I, II, III, IV và V là phổ biến nhất trong cơ thể con người. Người ta tin rằng các loại collagen khác nhau phục vụ các mục đích khác nhau. Ví dụ, nghiên cứu đã xác định rằng collagen loại I và III hiện diện cùng nhau trong các cơ quan và da, trong khi loại II thường được tìm thấy trong khớp và sụn.

Các dạng được sử dụng trong chất bổ sung

Tương tự như cơ thể, các loại protein khác nhau đều chứa những chất bổ sung khác nhau. Một số loại collagen phổ biến bao gồm:

  • Collagen thủy phân (collagen hydrolysate có nguồn gốc từ bò, hải sản, gia cầm, lợn và các nguồn động vật khác và nó được chia thành các hạt peptit nhỏ hơn và dễ hấp thụ hơn.
  • Collagen không biến tính phổ biến trong sụn gà.
  • Gelatin là collagen nấu chín, có trong các thực phẩm từ động vật.

Uống collagen thường xuyên có tốt không?

Collagen là một loại protein dồi dào, là một phần của nhiều mô cấu trúc và liên kết trong cơ thể và cũng có từ nhiều nguồn động vật khác nhau. Một số người chọn cách cải thiện chế độ ăn uống để có đủ lượng collagen cần thiết thì một số người chọn bổ sung collagen để hỗ trợ sự phát triển cơ bắp, sức khỏe xương khớp và sức khỏe của da và tóc. Nhiều loại chất bổ sung collagen có sẵn và loại bạn chọn sẽ quyết định lượng bạn nên dùng. Như với bất kỳ chất bổ sung nào, tốt nhất nên nói chuyện với nhân viên y tế trước khi bổ sung collagen vào chế độ ăn uống của bạn