Bánh Japanese cheesecake (cotton cheesecake hay sponge cake) là một biến thể của cheesecake truyền thống. Nhưng liệu bạn có biết rằng điều gì khiến chiếc bánh này có sức hút khó cưỡng đến nỗi cả thế giới cũng nhắc đến?

Khi mỗi chiếc bánh là tất cả tinh hoa

thuong-thuc-mon-japanese-cheesecake-ma-khong-can-toi-nhat-ban

Nếu được chọn “nữ hoàng của bánh bông lan”, chắc ít loại bánh nào có thể qua mặt món bánh Japanese Cheese Cake. Tại Nhật Bản, chiếc bánh này còn được gọi là sponge cake hoặc cotton cheesecake. Sở dĩ được gọi như vậy, là do kết cấu bánh vô cùng đặc biệt: mịn nhẹ và xốp phồng như bông. Bạn có thế thấy cảm nhận điều này với cốt bánh mềm, không bị quá ẩm, có độ rung “phát thèm”.

thuong-thuc-mon-japanese-cheesecake-ma-khong-can-toi-nhat-ban

Tất nhiên, để làm ra được chiếc bánh xuất sắc “trên cả tuyệt vời” như vậy, thì đằng sau đó là cả một chuỗi các yêu cầu khắt khe, mà mới nghe đã dễ khiến người khác nản lòng.

Người đầu bếp phải thật kiên nhẫn và tập trung cao độ, vì hầu hết các bước phải làm bằng tay với kĩ thuật tốt, tỉ mỉ để đảm bảo bánh bông đều sau khi nướng. Những khâu cần sử dụng nhiệt, đều bắt buộc dùng phương pháp cách thuỷ, để lưu giữ chất lượng nguyên liệu, đặc biệt là phô mai đến mức tối đa.

thuong-thuc-mon-japanese-cheesecake-ma-khong-can-toi-nhat-ban

Đến giai đoạn nướng, bánh đòi hỏi phải được đặc biệt chú ý nhiều hơn. Người thợ phải quan sát liên tục để canh nhiệt độ trong lò, cũng như thời gian nướng bánh chính xác. Chỉ cần lơ là một tí thì bánh sẽ hỏng vị do chất lượng của các nguyên liệu bị mất cân bằng, hơi ẩm của bánh không được ổn định làm cho bề mặt bánh bị nứt hoặc quá khô. Và thế là nguyên mẻ bánh đó, xem như “đi tong”. Thực sự, chỉ có người đầy tâm huyết với bánh mới đủ tỉ mẩn để nghiệm hết những tinh hoa trong từng bước làm.

thuong-thuc-mon-japanese-cheesecake-ma-khong-can-toi-nhat-ban

Và sau tất cả, tuyệt phẩm đã ra đời. Chỉ cần một lần được thưởng thức, bạn sẽ như thấy rõ từng bước “lên đỉnh”

Bánh vào miệng, nhẹ tan với vị phô mai lan tỏa đến từng tế bào trên lưỡi rất thanh, khiến bạn ăn một miếng cứ muốn tiếp tục. Có một điều thú vị cho các tín đồ phô mai đây: Japanese cheese cake có ít calorie hơn cheese cake truyền thống rất nhiều, tha hồ thưởng thức mà vẫn không lo tăng cân nhé. Đặc biệt, bánh có thể ăn nóng và lạnh đều được với hai cảm nhận hương vị hoàn toàn khác nhau.

Thật không khó hiểu vì sao giới mộ điệu sẵn sàng đặt mua bánh phô mai tươi xách tay từ Nhật Bản, với giá cao, để có thể chạm tay đến chiếc bánh ít nhất 1 lần trong đời.

Để làm bánh Japanese cheesecake bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

thuong-thuc-mon-japanese-cheesecake-ma-khong-can-toi-nhat-ban

– Lòng đỏ trứng: 105g

– Lòng trắng trứng: 190g

– Cream cheese: 250g

– Sữa tươi không đường: 100g

– Bột mì: 40g

– Bột ngô: 10g

– Đường cát: 70g

– Bơ: 60g

– Nước cốt chanh: 4 giọt

Cách làm 

Bước 1:

Chuẩn bị khuôn phô mai đáy liền hình bầu dục và khuôn làm bánh bông lan đáy liền hình tròn 6 inch, lót một tờ giấy nến dưới đáy để chống dính. Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng trước, cho lòng trắng trứng vào tủ lạnh để dùng sau.

thuong-thuc-mon-japanese-cheesecake-ma-khong-can-toi-nhat-ban

Bước 2:

Cream cheese để ở nhiệt độ phòng cho mềm, sau đó cắt nhỏ cho vào tô, thêm sữa tươi vào. Chuẩn bị một nồi nước nóng, đặt tô hỗn hợp cream cheese vào nồi khuấy đều đến khi mịn và không còn lợn cợn là được.

thuong-thuc-mon-japanese-cheesecake-ma-khong-can-toi-nhat-ban

Bước 3:

Bơ để ở nhiệt độ phòng, sau đó cắt nhỏ rồi thả vào hỗn hợp cream cheese ở trên. Dùng máy đánh trứng trộn ở tốc độ nhỏ. Khi hỗn hợp đồng nhất thì nhấc âu ra khỏi nồi nước. Kế đó, cho phần lòng đỏ vào trộn đều.

thuong-thuc-mon-japanese-cheesecake-ma-khong-can-toi-nhat-ban

Bước 4:

Rây bột mì và bột ngô vào hỗn hợp cream cheese, sau đó trộn đều. Đảm bảo hỗn hợp đồng nhất hoàn toàn.

thuong-thuc-mon-japanese-cheesecake-ma-khong-can-toi-nhat-ban

Bước 5:

Lấy lòng trắng trứng ra, thêm 4 giọt nước cốt chanh vào. Bắt đầu dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ chậm. Lúc này đồng thời cũng làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C. Để đánh bông lòng trắng trứng, bạn cho đường cát mịn vào đánh đều 3 lần cho đến khi lòng trắng vừa bông là được. Không nên đánh bông cứng vì khi nướng bánh dễ nứt mặt.

thuong-thuc-mon-japanese-cheesecake-ma-khong-can-toi-nhat-ban

Bước 6:

Đầu tiên, cho 1/3 lượng lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ phô mai. Sau khi trộn đều rồi thì đổ nốt phần lòng trắng còn lại vào trộn chung tới khi hỗn hợp đồng nhất.

thuong-thuc-mon-japanese-cheesecake-ma-khong-can-toi-nhat-ban

Bước 7:

Đổ hỗn hợp bột phô mai đã trộn vào khuôn bánh và lắc nhẹ.

Chuẩn bị một khuôn nướng sâu lòng, cho khuôn bánh vào, đổ lượng nước ấm tới 1/2 khuôn nướng (nhiệt độ nước không quá cao, bánh ở dưới sẽ chín trước).

Cho khay nướng vào lò, chỉnh nhiệt độ 130 độ, thời gian nướng khoảng 70 phút. Nếu thích màu đậm hơn, bạn có thể vặn nhiệt lên 150 hoặc 160 độ trong 10 phút cuối.

thuong-thuc-mon-japanese-cheesecake-ma-khong-can-toi-nhat-ban

Bước 8:

Khi thời gian nướng còn 40 phút, bạn mở hơi hé cửa để giảm nhiệt độ, nướng thêm 20 phút nữa thì tắt bếp. Sau đó đợi 10 phút rồi lấy bánh ra khỏi lò.

thuong-thuc-mon-japanese-cheesecake-ma-khong-can-toi-nhat-ban

Bánh nướng xong có thể rắc trực tiếp đường bột chống ẩm hoặc để nguội một chút rồi cho vào tủ lạnh cho bánh mát hẳn là có thể thưởng thức được rồi.

Chúc bạn thành công!

thuong-thuc-mon-japanese-cheesecake-ma-khong-can-toi-nhat-ban

Nguồn: kenh14.vn, 2dep.vn