TẠI SAO NGƯỜI NHẬT LẠI YÊU THÍCH NATTO ĐẾN VẬY?



Quả thực, Nhật Bản là quốc gia có những món ăn kì lạ nhất mà chúng ta có cơ hội được thưởng thức trong đời. Có lẽ nhiều du khách nước ngoài sẽ nghĩ đến việc bản thân sẽ hàng ngày ăn cá sống, ăn mắt cá hay thậm chí là ngấu nghiến một bát cơm trộn trứng sống với một sự thèm thuồng không cưỡng lại được.

Mặc dù có những món ăn lạ lùng nhưng xứ sở mặt trời mọc sở hữu những món ăn thương hiệu mà cả thế giới đều công nhận: ramen, udon, soba, unadon, Shabu shabu, yaki niku, yaktori, takoyaki… Tuy nhiên, vẫn chưa hết, bởi vẫn còn những trường hợp đặc biệt khác, những món ăn mà chúng ta vẫn không thể phân định được liệu nó ngon hay dở. Natto (なっとう)- món đậu tương lên men quen thuộc trong mâm cơm truyền thống của người Nhật chính là một món ăn như thế.

 

Natto là gì?

Hiểu đơn giản natto là món đậu nành lên men. Lên men là quá trình thay đổi carbohydrate thành rượu hoặc axit, thông thường sẽ nhờ đến các loại vi khuẩn hoặc men ủ. Natto lên men nhờ vi khuẩn Bacilus Subtilis. Không hề qua chế biến hay nấu nướng, nhờ một loại vi khuẩn biến đổi những hạt đậu tương nguyên chất thành một món ăn bổ dưỡng, nghe có vẻ khá hấp dẫn đúng không?

Natto là món ăn truyền thống độc đáo của người Nhật, làm từ những hạt đậu nành nguyên hạt không tách vỏ được luộc chín và lên men ở môi trường 40 độ C trong vòng 14-18 giờ để thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao, mùi nồng đặc trưng. Người ta đánh giá chất lượng natto qua…độ dài của sợi nhớt. Nếu khi lấy đũa gắp một miếng lên khỏi chén mà sợi nhớt càng dài món natto đó lại càng ngon và vị càng ngọt.

Người Nhật Bản thường ăn natto với cơm nóng, nước tương, rong biển phơi khô và trứng gà sống.

Natto khá phổ biến tại phía đông Nhật Bản, nhưng có vẻ như người dân phía tây lại không ưa chuộng món ăn truyền thống này. Người ta xem món đậu nành lên men này như một phần không thể thiếu của một bữa sáng bao gồm cá, súp miso, cơm và hậu hũ. Trẻ con ở một vài trường mầm non, mẫu giáo và tiểu học ăn natto như đồ ăn nhẹ vậy. 

 

Khi bạn vào một cửa hàng tạp hoá tại địa phương của mình, thường thì gần các quầy bán đậu hũ, natto được đóng gói chặt chẽ trong các hộp xốp nhỏ màu trắng. Natto có cỡ nhỏ (loại phổ biến nhất) và cả cỡ lớn.

Mùi vị khó quên

Mùi của natto rất… riêng, hay có thể nói là không thể chịu nổi với một số người. Một vài người nước ngoài đã mô tả mùi của bát đậu nành lên men này giống như phô mai hỏng, tất cũ hay thậm chí là rác thối vậy… Rất nhiều người trong lần đầu ngửi thử mùi hương của natto đã khảng khái khẳng định luôn đây không phải là món ăn mà con người có thể ăn được! Thế nhưng, cũng như đậu phụ thối hay sầu riêng thôi, một khi đã quen rồi, bạn sẽ không thể kháng cự được lại với sự hấp dẫn “bốc mùi” của natto!

 

Kết cấu của natto

Thêm một đặc điểm nữa khiến natto trở nên kém hấp dẫn đối với du khách nước ngoài đó là ở kết cấu của món ăn. Đậu nành lên men sẽ vừa trơn vừa dẻo, sau khi trộn đều nó lên món ăn lại sẽ trở nên dẻo và sền sệt hơn nữa, khiến nhiều người liên tưởng đến những hình ảnh khác không được vệ sinh cho lắm, điển hình như là…nước mũi?!

Ăn natto như thế nào là đúng cách?

Một vài loại natto đóng sẵn thường có nước sốt đi kèm để tạo thêm hương vị. Một vài loại khác thì có nước tương và mù tạt kèm theo. Bạn hãy đổ gói sốt ( hoặc mù tạt và nước tương) lên đậu nành và trộn đều chúng lên cho tới khi có được hỗn hợp dẻo và kết dính. Bạn có thể ăn như thế luôn hoặc ăn với cơm hay bánh mì nướng (cách này là của một học sinh chỉ cho và tôi thực sự rất thích).

Hương vị thật sự của natto?

Thật khó để có thể diễn tả đúng hương vị của natto ngay trong lần thử đầu tiên. Natto sẽ ngon hơn khi những hạt đầu nành có thêm chút vị mặn từ một chút muối và một chút thịt nướng ăn cùng (tuỳ loại bạn có).

 

 

Nguồn: sugoi.vn

Bài viết liên quan

TRÀ MUGICHA NHẬT BẢN – THỨC UỐNG TƯƠI MÁT CHO MÙA HÈ

Bên cạnh những thứ trà phổ biến tại Nhật Bản như matcha, houjicha, sencha,… thì mugicha cũng là một thứ thức uống rất được ưa chuộng.  1. Mugicha là gì? Không giống với các loại trà Nhật phổ biến khác như Matcha, Houjicha hay Sencha… đều được làm từ lá trà, thành phần của Mugicha […]

FRUIT SANDO SANDWICH TRÁI CÂY TƯƠI MÁT (フルーツサンド)

Fruit Sando (フルーツサンド) là loại sandwich có vị ngọt, kết hợp cùng lớp kem mềm mịn và những loại trái cây thanh mát. Không cần chế biến cầu kì, chỉ cần một vài nguyên liệu có sẵn, bạn đã có ngay một món ăn dùng cho bữa sáng, bữa trưa hay bữa xế… Bên cạnh đó, […]

THƯỞNG THỨC JAPANESE CHEESECAKE QUỐC DÂN MÀ KHÔNG CẦN TỚI NHẬT BẢN

Bánh Japanese cheesecake (cotton cheesecake hay sponge cake) là một biến thể của cheesecake truyền thống. Nhưng liệu bạn có biết rằng điều gì khiến chiếc bánh này có sức hút khó cưỡng đến nỗi cả thế giới cũng nhắc đến? Khi mỗi chiếc bánh là tất cả tinh hoa Nếu được chọn “nữ hoàng […]

CÁCH LÀM MÓN KATSUDON THƠM NGON RẤT ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Katsudon là một món ăn rất phổ biến ở Nhật Bản thường được các học sinh ăn trước các kì thi, bởi ý nghĩa chiến thắng và may mắn mà nó mang lại.  Katsudon là gì? Katsudon là tên được ghép từ tonkatsu (sườn cốt lết) và donburi (món cơm ăn kèm thịt hoặc cá […]