Trong một số năm gần đây các loại hình du lịch trải nghiệm mới được ra đời, dần dần trở nên phổ biến. Có thể kể tới các hoạt động như chèo thuyền, nhảy bungee,… Lặn biển (diving) chính thức trở thành một môn thể thao được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là trong mùa hè nóng nực. Vậy để lặn biển được tốt và an toàn nhất chúng ta cần chuẩn bị những gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Ảnh: move2turkey.com

 

1. Lặn biển (Diving) là gì? 

Diving là là loại hình lặn sâu với bình dưỡng khí. Để tham gia được loại này thì yêu cầu bạn có đôi chút kiến thức về lặn biển. Thường thì trước khi lặn sẽ có người hướng dẫn cho bạn về những kiến thức cơ bản sử dụng khi lặn xuống ví dụ như các ký hiệu ra dấu bằng tay, sử dụng bình dưỡng khí… Khi xuống biển phải đeo thêm tạ nặng khoảng 14 – 15kg cùng bình dưỡng khí 9 – 10kg. Vì vậy với một người biết bơi và quen với sông nước cũng không thể nổi lên mặt nước với số cân đó. Ở đây bạn sẽ được mặc áo phao nối với bình dưỡng khí, khi lặn xuống bạn chỉ việc rút khí dần dần ra khỏi áo phao và khi muốn nổi lên cũng vậy, chỉ cần từ từ bơm thêm dưỡng khí vào áo phao. 

2. Những lưu ý trước khi lặn biển 

+ Đảm bảo sức khỏe trước khi lặn: Nếu bạn bị bệnh tim, cao huyết áp… thì không nên trải nghiệm hoạt động lặn biển. Lặn biển đòi hỏi một sự dẻo dai và sức bền nhất định. Không nên lặn khi đang quá đói hoặc vừa ăn no.

 + Tuyệt đối tuân thủ các quy tắc, sự hướng dẫn của hướng dẫn viên. Ngay cả khi bạn từng có kinh nghiệm lặn biển, bạn cũng nên khởi động, học lặn trước 5 phút theo hướng dẫn viên để lặn biển an toàn.

 + Bạn cần bơi chậm, luôn lặn cùng đoàn, không lặn một mình, lặn quá sâu để tránh khi bị chuột rút, bình thiếu oxi… sẽ có người biết và giúp đỡ cho bạn. 

+ Thở thật đều bằng miệng, nhịp thở nên chậm rãi, thở ra hết không khĩ thì mới hớp thêm oxi, đây là cách khiến bạn không bị mệt khi đang chịu sức ép từ nước biển.

 + Không đặt chân lên bất kỳ tảng san hô nào vì có rất nhiều tảng san hô sắc bén mà bạn không hề hay biết. Đã có nhiều du khách bị đứt chân vì vô tình đặt chân xuống. 

+ Không uống rượu trước khi lặn biển. Việc uống rượu trước khi lặn sẽ khiến bạn bị thiếu nước nhanh hơn và dễ gây các biến chứng khó lường khi áp suất tăng.

 + Khi có dấu hiệu mệt, ngộp, bạn đừng vùng vẫy, vì điều đó chỉ khiến bạn mệt và hao oxi nhiều hơn thôi. Cứ giơ tay lên vẫy là bộ phận cứu hộ sẽ bơi đến chổ bạn ngay lâp tức. Tất cả những cứu hộ viên này đều rất gần bạn.

 + Sau khi lên bờ để đỡ bị ù tai, bạn hãy ngậm miệng, bịt chặt tai và thở ra nhẹ nhàng bằng mũi. 

+ Phải chờ 24h sau khi lặn bạn mới được lên máy bay để cơ thể hồi phục sức khỏe, nếu bạn không có đủ thời gian thì bạn không nên lặn biển.


Ảnh: divingmagazine.com 

3. Một số địa điểm lặn biển đẹp tại Việt Nam 

3.1. Biển Nha Trang 

Được Forbers bình chọn là một trong những địa điểm lặn biển tuyệt vời nhất, Nha Trang hiện đang là địa điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam. 

Ảnh: Lux Travel DMC 

3.2. Biển Phú Quốc  

 Phú Quốc mang một vẻ đẹp rất riêng, vẻ đẹp có phần hoang sơ của đại dương, của những rạn san hô hình thù kỳ bí và của những chú cá rực rỡ, ấn tượng.

Ảnh: Premier Phu Quoc Village Resort 

Ảnh: VietNam tourism 

3.3. Cù Lao Chàm 

San hô ở Cù Lao Chàm tuy không nhiều bằng Nha Trang nhưng lại mang một vẻ đẹp rất khác. San hô nơi đây mang nhiều màu sắc bắt mắt, rực rỡ. San hô có nhiều ở Dài, Hòn Tai, Hòn Nhờn, Rạng Mành, Bãi Bìm, Bãi Xếp, Đá Trắng… với khoảng hơn 300 loài san hô. Nhiều du khách sau khi lặn ở Cù Lao Chàm đã nói rằng họ như lạc vào một thế giới khác sau khi tận mắt chiêm ngưỡng các rặng san hô độc đáo. Nhiều du khách sau khi lặn ở Cù Lao Chàm đã nói rằng họ như lạc vào một thế giới khác sau khi tận mắt chiêm ngưỡng các rặng san hô độc đáo
Ảnh: tourdanang.com.vn 

Nếu muốn trải nghiệm một bộ môn mới lạ và vận động mạnh thì hãy thử ngay môn lặn biển trong mùa hè này nhé!