Đôi khi chúng ta nghi rằng, chỉ cần một sản phẩm tốt là có thể giúp cải thiện da nhanh chóng mà không cần quan tâm đến những khía cạnh khác. Nhưng đó chưa hoàn toàn là một yếu tố cần và đủ để giúp da đẹp hơn. Một sản phẩm tốt nhưng nếu bạn sử dụng sai cách có thể làm giảm giá trị, hiệu quả của sản phầm đó, đôi khi còn có thể gây hại cho da. Chỉ da khô mới cần dưỡng ẩm hay thoa kem dưỡng ẩm khiến da dầu đổ nhiều dầu hơn là những quan niệm sai lầm khi sử dụng kem dưỡng.

Chỉ da khô mới cần dưỡng ẩm

Đây là quan niệm sai lầm nghiêm trọng. Bất kể da thuộc loại nào cũng cần được bổ sung độ ẩm đúng cách. Không chỉ có da khô, tất cả các loại da đều chịu tác động xấu từ tia cực tím, môi trường xung quanh, dẫn đến giảm khả năng giữ ẩm. Do vậy, cần bổ sung kem dưỡng ẩm đều đặn để tạo hàng rào bảo vệ da, đồng thời, giúp da luôn ngậm nước.

nhung-loi-thuong-gap-khi-dung-kem-duong-am

Thoa càng nhiều sản phẩm dưỡng ẩm càng tốt

Lượng kem dưỡng vừa đủ cho da mặt trung bình là 1 – 2 hạt đậu đen.

Các chuyên gia da liễu cho rằng, sử dụng một lượng lớn sản phẩm dưỡng ẩm có thể gây hại cho làn da. Khi lượng sản phẩm vượt quá nhu cầu của da, các tế bào da sẽ bị bít tắc, không sản xuất được GAGs – phân tử có vai trò giúp da ngậm nước. Làn da bị “bội thực” kem dưỡng dễ sinh ra mụn ẩn, mụn bọc. Nên sử dụng một lượng kem dưỡng vừa phải, trung bình khoảng 1 – 2 hạt đậu đen, để làn da luôn mềm mại, mịn màng.

nhung-loi-thuong-gap-khi-dung-kem-duong-am

Kem dưỡng ẩm khiến da dầu đổ nhiều dầu hơn

Những người có làn da dầu dễ lầm tưởng rằng, da thừa độ ẩm nên tiết nhiều dầu hơn. Thực tế, da dầu cũng có thể bị thiếu độ ẩm, khiến da tiết nhiều dầu hơn để bù lại. Sử dụng kem dưỡng ẩm sẽ giúp da ngậm nước kịp thời, giảm lượng dầu thừa trên da. Chuyên gia da liễu khuyên những người có làn da dầu nên chọn các sản phẩm dưỡng ẩm có dạng gel hoặc không chứa dầu để tránh bít tắc lỗ chân lông.

nhung-loi-thuong-gap-khi-dung-kem-duong-am

Da dầu càng cần được dưỡng ẩm để da ngậm nước, hạn chế tiết dầu thừa.

Không thoa kem dưỡng ẩm một ngày là ‘tiêu’

Chuyên gia da liễu nhận định, thoa kem dưỡng ẩm đều đặn sẽ giúp làn da luôn mềm mại. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc thiếu kem dưỡng ẩm một ngày, làn da sẽ trở nên khô héo. Thực tế, làn da vốn có khả năng tự cấp ẩm và giữ ẩm tự nhiên. Các sản phẩm dưỡng ẩm đóng vai trò hỗ trợ cho quá trình này diễn ra hiệu quả hơn. Dưỡng ẩm quá đà có thể khiến làn da “nghiện” các sản phẩm này, mất đi khả năng tự cấp ẩm và giữ ẩm. Do đó, sau một giai đoạn dưỡng da tích cực, bạn nên để da được “thở” bằng cách không sử dụng kem dưỡng ẩm trong một ngày, để kích thích khả năng tự dưỡng ẩm của da.

nhung-loi-thuong-gap-khi-dung-kem-duong-am