Là một đất nước nơi mà tất cả mọi người đều nói “cảm ơn” và “xin lỗi”, lòng biết ơn luôn hiện hữu trong mỗi con người Nhật Bản và nâng dần lên thành một giá văn hóa riêng biệt. Ngày thứ 2 trong tuần 3 của tháng 7 hàng năm là ngày biển cả (Marine Day) tại đất nước xứ sở hoa anh đào, nhằm tôn vinh giá trị và mong cầu sự dồi dảo của biển cả. 

Ngày của Biển (海の日 – Umi no Hi) là ngày nghỉ Lịch đỏ của Nhật, được kỷ niệm vào ngày Thứ hai tuần thứ ba của tháng 7. Nhật Bản là một đảo quốc được bao quanh bởi biển cả, với nghề đánh bắt hải sản trên biển cũng là một trong những ngành nghề kinh tế chủ lực của Nhật Bản. Vì vậy, nhằm cảm ơn các phước lành của biển và mong muốn sự thịnh vượng cho một “quốc gia hàng hải” nên người Nhật đã định ra một ngày kỷ niệm riêng dành cho biển. Nhật Bản cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới dành hẳn một ngày lễ quốc gia để ca tụng và tôn vinh ơn lành của biển cả, từ đó biết ơn những gì biển đã mang lại và ý thức được việc bảo vệ, giữ gìn môi trường biển luôn trong lành.

Marine Day (Ngày của biển) là dịp để người dân Nhật Bản bày tỏ lòng biết ơn với biển cả. 

2. Ngày của Biển đã có những thay đổi như thế nào?

Vào năm 1995, chính phủ Nhật đã thiết lập “Ngày kỷ niệm Biển” ( 海の記念日 – Umi no Kinenbi)” là một ngày nghỉ lễ quốc gia Nhật Bản.

Năm 1996, “Ngày kỷ niệm Biển” được đổi thành “Ngày của Biển ( 海の日 – Umi no Hi)”, lấy ngày 20 tháng 7 là ngày nghỉ cố định hàng năm.

Đến năm 2003, chính phủ Nhật có chính sách chuyển đổi các ngày lễ sang Thứ hai để kết hợp với Thứ bảy và Chủ nhật tạo thành 3 ngày nghỉ liên tiếp. Vậy nên Ngày của Biển được ấn định là ngày Thứ hai tuần thứ ba của tháng 7. Nhờ vậy mà người dân Nhật có thêm thời gian cùng với gia đình đi khám phá nhiều vùng biển và làm nhiều việc có ích cho biển hơn.

Tổ chức “Ngày của biển” bên cạnh bãi biển với đèn thả. (Ảnh: footprintsaroundtheworld)

3. Các mốc thời gian về “Ngày của biển”

Ngày xưa, nhiều người Nhật không tin tưởng vào sự an toàn của những con thuyền đi trên biển, ngoại trừ tàu chiến. Sau đó đã có một sự kiện diễn ra làm thay đổi suy nghĩ này. 

Vào năm Minh Trị thứ 9 (1876), Thiên hoàng Minh Trị đã có chuyến vi hành đến các tỉnh vùng Tohoku, nhưng ngài không đi bằng xe hay tàu chiến mà là bằng một con tàu bình thường. Tuy có một chút khó khăn trong quá trình đi do biển động nhưng cuối cùng tàu cũng trở về Yokohama an toàn vào ngày 20/7/1876. Vì vậy, người Nhật Bản đã lấy ngày 20 tháng 7 hàng năm là Ngày kỷ niệm Biển.

Hoàng hôn trên một bãi biển tại Nhật (Ảnh: Coto Academy)

4. Người Nhật thể hiện sự biết ơn với biển như nào?

Nhật Bản là một đất nước được biển bao quanh bốn mặt cùng nhiều quốc đảo lớn nhỏ, vậy nên biển luôn là một nguồn thực phẩm phong phú và xuất khẩu. Hằng năm, vào Ngày của Biển, người dân Nhật Bản sẽ được nghỉ lễ để cảm tạ những gì biển đã mang lại. Họ xem đây là một ngày lễ quan trọng để thể hiện lòng biết ơn của mình. 

Theo luật năm 2007, vào ngày này, người dân phải tổ chức nhiều sự kiện để tỏ lòng biết ơn và thu hút sự quan tâm của các nước khác trên thế giới. Những chiếc tàu trên biển phải được trang trí đẹp đẽ để phục vụ cho ngày này. Người dân còn tổ chức các lễ hội, sự kiện để mọi người hiểu hơn về biển như ý nghĩa của biển, lợi ích mà biển mang đến cho con người và những câu chuyện xoay quanh đại dương bao la để giúp kết nối con người với biển và thiên nhiên. Từ đó, con người sẽ ý thức được việc bảo vệ môi trường biển và trân trọng những gì thiên nhiên mang lại hơn. 

Ngoài ra Ngày Đại Dương thế giới (8/6) cũng là ngày mà công dân toàn cầu tắt điện 1 phút để khuyến khích việc bảo vệ môi trường và cảm ơn những gì thiên nhiên đã mang lại cho loài người. 

Cùng chung tay góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức của mỗi cá nhân để trái đất của chúng ta thêm khỏe mạnh và xanh tươi hơn nhé!