HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM LƯƠN NƯỚNG NHẬT UNAGI KABAYAKI TẠI NHÀ CỰC ĐƠN GIẢN



Nếu đã từng thử qua Cơm Lươn nướng Unagi của người Nhật, chắn chắn bạn sẽ nhớ mãi. Miếng lươn mềm, thơm với màu vàng ống. Khi ăn vào cảm giác như tan ngay trong miệng, động lại vị của loại sốt đặc trưng hơi ngọt.

Món lươn nướng Nhật Unagi Kabayaki là gì?

Unagi Kabayaki là một trong những món ăn nổi tiếng tại Nhật Bản. Lươn nướng Nhật Unagi Kabayaki không chỉ hấp dẫn người dân bản xứ, mà nhiều khách du lịch cũng vô cùng “u mê” món ăn này. Chỉ cần một miếng lươn nướng nhỏ thôi cũng đủ khiến bạn ăn hết cả bát cơm, bởi vị thơm ngon khó cưỡng lại của Unagi.

Lươn sau khi được làm sạch và rút xương sẽ mang đi nướng trên bếp than, có như vậy món Unagi Kabayaki mới có hương vị “chuẩn”. Vì khi trở lươn trên bếp than, mỡ lươn sẽ chảy ra giúp thịt Unagi mềm và ngon hơn, đồng thời lại không bị khô. Đặc biệt lươn phải được ướp với nước tương truyền thống và một số loại gia vị đặc trưng. Hầu hết mỗi người đầu bếp Nhật Bản sẽ có một công thức pha chế khác nhau, nhưng hầu hết đều mang lại hương vị thu hút cho món lươn nướng Unagi Kabayaki trứ danh.

Đặc biệt đây còn là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng. Ngoài Protein trong thịt lươn còn có các loại vitamin và chất khoáng tốt cho sức khỏe. Đôi khi món ăn này còn được xem như một vị thuốc giúp giải nhiệt trong mùa hè nắng nóng, vì vậy cứ đến độ tháng 6 đến tháng 8 thì món lươn nướng Nhật Unagi Kabayaki lại được bày bán trên khắp các con phố tại xứ sở Phù Tang. Tuy vậy món ăn này chưa bao giờ bị “thất sủng”, mà ngày càng được ưa chuộng, ở Nhật còn có hẳn 1 ngày gọi là “Ngày hội ăn lươn” dành cho món lươn nướng Unagi Kabayaki.

Hướng dẫn cách làm lươn nướng Nhật Unagi Kabayaki.

Người đầu bếp Nhật Bản đã phải chế biến vô cùng công phu để cho ra đời món lươn nướng Nhật (Unagi Kabayaki) béo, mềm hấp dẫn. Ngoài ra bạn vẫn có thể thưởng thức cơm lươn kiểu Nhật ngay tại Việt Nam thông qua các nhà hàng Nhật, hoặc có thể tự làm ở nhà cùng 1 số nguyên liệu sau đây.

Nguyên liệu làm lươn nướng Unagi Kabayaki:

-Thịt lươn làm sạch, phi lê.

-Nước tương Nhật (xì dầu Nhật).

-Rượu nấu ăn Mirin.

-Rượu Cooking Sake.

-Bếp than.

Các bước làm lươn nướng Nhật:

Để làm lươn nướng Unagi Kabayaki sẽ tốn khá nhiều thời gian của bạn, cần bạn phải kiên trì thì mới có được món lươn “đúng chuẩn”. Tuy vậy nhưng các bước đều khá đơn giản và có thể làm tại nhà.

Bước 1: Tạo nước sốt Unagi Kabayaki.

Để tạo nên màu nâu đỏ và hương vị đặc của lương nướng Nhật Unagi Kabayaki, bạn cần tạo ra loại nước sốt để ướp thịt lươn. Đầu tiên hòa hỗn hợp Nước Tương Nhật, rượu Mirin, đường, Cooking Sake theo tỷ lệ lần lượt là 2: 2: 1: ½. Sau đó đem đi đun sôi để cồn trong Cooking Sake và Mirin bốc hơi. Tắt lửa rồi để cho hỗn hợp nguội.

Bước 2: Sơ chế và nướng lươn.

Miếng lươn Phi lê sau khi rửa sạch cắt thành phần vừa ăn khoản từ 7-9cm. Phết dầu lên lươn rồi đem lên nướng trên bếp than khoản 5 phút. Hoặc nếu nướng bằng lò nướng thì bạn cần dùng giấy nhôm nướng. Đặt tấm giấy nhôm nướng có lương ở trên vào giữa bếp và bật bếp để trong 7 phút, không cần lật lươn.

Bước 3: Ướp lươn Unagi Kabayaki qua nước sốt

Để lươn có mùi vị “chuẩn” bạn cần phết nước xốt lên trên. Tiếp tục nướng lương trên than hồng thêm khoản 1 phút cho tới khi thấy xuất hiện bong bóng sôi lên ở trên mặt miếng lươn. Sau đó mang lươn hấp cách thủy thêm khoảng 40 phút nữa để thịt lươn thật mềm nhưng vẫn đảm bảo giữ được vị ngọt.

Bước 4: Hoàn thành lươn nướng Nhật Unagi Kabayaki

 

Lươn sau khi hấp xong sẽ được nhún vào nước sốt đã pha sẵn, nướng sơ trên bếp than qua 1-2 lần đến khi nào có màu đỏ bắt mắt là đã có thể dùng được. Nhớ phải trở đều 2 mặt lươn đảm bảo lươn không bị khét hay quá cứng. Phần nước sốt còn lại có thể dùng chang lên cơm nấu bằng gạo Nhật, để ăn cùng lươn nướng Unagi Kabayaki.

Ngoài ra để bữa ăn thêm đúng điệu bạn còn có thể ăn cùng trứng rán hay soup Miso.

 

Nguồn: moshimoshi.vn

Bài viết liên quan

TRÀ MUGICHA NHẬT BẢN – THỨC UỐNG TƯƠI MÁT CHO MÙA HÈ

Bên cạnh những thứ trà phổ biến tại Nhật Bản như matcha, houjicha, sencha,… thì mugicha cũng là một thứ thức uống rất được ưa chuộng.  1. Mugicha là gì? Không giống với các loại trà Nhật phổ biến khác như Matcha, Houjicha hay Sencha… đều được làm từ lá trà, thành phần của Mugicha […]

FRUIT SANDO SANDWICH TRÁI CÂY TƯƠI MÁT (フルーツサンド)

Fruit Sando (フルーツサンド) là loại sandwich có vị ngọt, kết hợp cùng lớp kem mềm mịn và những loại trái cây thanh mát. Không cần chế biến cầu kì, chỉ cần một vài nguyên liệu có sẵn, bạn đã có ngay một món ăn dùng cho bữa sáng, bữa trưa hay bữa xế… Bên cạnh đó, […]

THƯỞNG THỨC JAPANESE CHEESECAKE QUỐC DÂN MÀ KHÔNG CẦN TỚI NHẬT BẢN

Bánh Japanese cheesecake (cotton cheesecake hay sponge cake) là một biến thể của cheesecake truyền thống. Nhưng liệu bạn có biết rằng điều gì khiến chiếc bánh này có sức hút khó cưỡng đến nỗi cả thế giới cũng nhắc đến? Khi mỗi chiếc bánh là tất cả tinh hoa Nếu được chọn “nữ hoàng […]

CÁCH LÀM MÓN KATSUDON THƠM NGON RẤT ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Katsudon là một món ăn rất phổ biến ở Nhật Bản thường được các học sinh ăn trước các kì thi, bởi ý nghĩa chiến thắng và may mắn mà nó mang lại.  Katsudon là gì? Katsudon là tên được ghép từ tonkatsu (sườn cốt lết) và donburi (món cơm ăn kèm thịt hoặc cá […]