Katsudon là một món ăn rất phổ biến ở Nhật Bản thường được các học sinh ăn trước các kì thi, bởi ý nghĩa chiến thắng và may mắn mà nó mang lại. 

cach-lam-mon-katsudon-thom-ngon-rat-don-gian-tai-nha

Katsudon là một món ăn rất phổ biến ở Nhật Bản thường được các học sinh ăn trước các kì thi, bởi ý nghĩa chiến thắng và may mắn mà nó mang lại.

Katsudon là gì?

Katsudon là tên được ghép từ tonkatsu (sườn cốt lết) và donburi (món cơm ăn kèm thịt hoặc cá truyền thống). Katsudon chính là món cơm sườn cốt lết rán truyền thống của người Nhật và được ăn kèm với trứng và các loại gia vị khác.
Người Nhật thường ăn Katsudon cùng với cơm trắng với phần thịt rán được cắt thành từng miếng dài, món ăn ngon nhất khi mới nấu xong bởi thịt lợn sẽ giữ được độ giòn của lớp rán cùng cái nóng hổi quen thuộc của món ăn mới ra lò. 
Katsudon thường được phục vụ kèm một loại rau củ muối cùng một bát canh miso nhỏ. Ngày nay, ngoài sử dụng thịt lợn, người Nhật còn sáng tạo với các nguyên liệu như katsudon vị bò và vị gà,…

Tại sao Katsudon được yêu thích?

Sự thay đổi bao gồm nước xốt katsudon như demi katsudon (với nước sốt demi-glace và đậu Hà Lan, một đặc sản ở Okayama), shio katsudon (với muối, một đặc sản khác nữa ở Okayama), shōyu-dare katsudon (với nước tương , phong cách vùng Niigata), và miso katsudon (được yêu thích ở Nagoya).

Món ăn được các học sinh Nhật Bản đặc biệt yêu thích trước kì thi bởi trong tiếng Nhật katsudon còn có nghĩa là chiến thắng. Tuy mang ý nghĩa về sự thành công nhưng món katsudon cũng gợi nhớ tới gia đình và bàn tay nấu ăn của người mẹ.

cach-lam-mon-katsudon-nhat-ban-rat-don-gian-tai-nha

                     Katsudon thơm ngon

Có một giai thoại vui về món ăn Katsudon tại Nhật Bản, theo đó các cảnh sát Nhật thường cho các nghi phạm ăn katsudon và nói: “Cậu có bao giờ nghĩ bố mẹ mình sẽ cảm thấy thế nào khi biết chuyện này không?”. Từ đó cơm sườn cốt lết Katsudon được coi là một công cụ trong quá trình “thẩm vấn” tội phạm với mong muốn gợi nhớ về tình cảm ấm áp trong gia đình.

Cách làm Katsudon tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị

180g thịt heo
50g hành tây
30ml xì dầu
10ml rượu mirin
3-4 quả trứng
bột mỳ
bột chiên xù
hành lá
gia vị: muối, tiêu, đường

Hướng dẫn cách làm

cach-lam-mon-katsudon-nhat-ban-rat-don-gian-tai-nha

                                          Các bước thực hiên rất đơn giản

Nguồn: japan.net.vn