Bối cảnh phim là những cánh rừng bạt ngàn đưa khán giả trở về giai đoạn cuối thời Muromachi (1392 – 1572), thời kỳ con người khai phá khiến thiên nhiên bị hủy hoại nặng nề. Bộ phim mang đến thông điệp cảnh báo và lời kêu gọi bức thiết về việc bảo vệ môi trường.

anime-mononoke-hime

Trong tiếng Nhật, Hime nghĩa là công chúa, Mononoke nghĩa là ma quỷ. Mononoke Hime là một tác phẩm hoạt hình sử thi giả tưởng kinh điển của đạo diễn huyền thoại người Nhật Bản Miyazaki Hayao (Người sáng lập Studio Ghibli danh tiếng). Bộ phim này được công chiếu lần đầu tiên vào năm 1997 và đã trở thành một trong những tác phẩm xuất sắc nhất nền điện ảnh Nhật Bản nói chung cũng như sự nghiệp của đạo diễn Miyazaki Hayao và Studio Ghibli nói riêng.

Nội dung phim​   

Mononoke Hime lấy bối cảnh vào thời kỳ mà súng đạn bắt đầu được sáng chế sử dụng và dần dần thay thế các loại vũ khí thô sơ như cung và kiếm, các võ sĩ Samurai cũng suy yếu và họ phải bức đến con đường cướp bóc, trấn lột… Con người thời kỳ này đã bắt đầu các hoạt động khai thác thiên nhiên để tìm quặng sắt và các tài nguyên khác. Nhưng cũng chính vì sự khai thác quá mức và làm tổn hại quá nhiều đến các khu rừng nên đã khiến các vị thần cai quản khu rừng nổi giận.​

Trong bộ phim hoạt hình này, bạn sẽ gặp được những Samurai thất thời, gặp được những linh hồn của khu rừng, những vị thần quyền năng và cả những con người từ dũng cảm, tuyệt vời nhất cho đến thật thà, chân chất nhất.

Ở Mononoke Hime, không có sự xuất hiện của “từ đó, họ mãi mãi sống ngây thơ hạnh phúc cùng với nhau”, cũng không có sự có mặt của một các vai thiện/ ác hẳn. Các nhân vật trong phim, từ Ashitaka, San, Eboshi đến các thần rừng, đều nằm trên ranh giới tốt và xấu, không có ai ở hoàn toàn bên này hoặc ở hoàn toàn bên kia. Theo mình, đặc biệt nhất phải kể đến nhân vật Eboshi – người “gần” với vai phản diện nhất của phim. Tuy “có vẻ” là vai xấu trong phim, nhưng bà có lại lý do thích đáng đằng sau mỗi quyết định, hành động. Dù những việc làm của bà có hơi theo chiều hướng cực đoan, nhưng cốt lõi của chúng vẫn là sự cố gắng đem lại cuộc sống thịnh vượng hơn cho người dân của Iron Town (Thị trấn Sắt).

anime-mononoke-hime

Thông điệp của bộ phim Mononoke Hime

Bộ phim đem đến cho người xem sự tò mò và thích thú, nhưng cũng không quên nhắc nhở chúng ta một điều vô cùng thiết thực đó là hãy trân trọng thiên nhiên, bảo vệ thiên nhiên. Trong phim đề cập đến việc con người khai thác tài nguyên quá mức khiến các vị thần rừng nổi giận, cũng có thể hiểu đó chính là thiên nhiên đang nổi giận.

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta đang xâm lấn và làm mất đi sự cân bằng của thiên nhiên. Hậu quả thì cũng đã thấy nhiều rồi, hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu, hiện tượng El Nino hay các dấu hiệu nhiệt độ hàng năm liên tục phá vỡ các kỷ lục trong lịch sử loài người… Đó chính là cách thiên nhiên trừng phạt lại con người.Tất nhiên chúng ta sống dựa vào thiên nhiên nên phải khai thác, nhưng đừng vắt kiệt và đừng thái quá. Có cách để chúng ta sống hòa thuận hơn với thiên nhiên, nhưng nó cần sự thấu hiểu và hành động của tất cả mọi người trên thế giới. Bảo vệ môi trường và chống lại các sự biến đổi tiêu cực của khí hậu trên trái đất.

anime-mononoke-hime

Lời kết

Mononoke Hime không phải một tác phẩm hướng đến đối tượng thiếu nhi, mà hướng đến đối tượng là thanh thiếu niên và người trưởng thành nhiều hơn. Thực tế cũng đã chứng minh đây là một trong những tác phẩm đắt giá nhất mọi thời đại. Nhận được rất nhiều giải thưởng cũng như danh hiệu, một tác phẩm điện ảnh xứng đáng được vinh danh.