5 LÝ DO NGƯỜI NHẬT NÓI KHÔNG VỚI TIỀN TIPCác cuốn sách hướng dẫn du lịch hay nói rằng người Nhật coi ‘boa’ là một hành động thô lỗ, nhưng thật ra đó không phải là toàn bộ sự thật câu chuyện tiền tip này.

Có rất nhiều chủ đề được bàn tán khi nói về câu chuyện ăn uống ở các nhà hàng Nhật Bản và một điều trong số đó chính là không cần để lại tiền tip khi ra về.

Khi ẩm thực Nhật ngày càng phổ biến ra thế giới, người Mỹ trở nên hiếu kỳ khi biết rằng không cần tiền tip khi bước vào trong các nhà hàng Nhật Bản. Thậm chí nó còn là một chủ đề hot. Chẳng hạn, một bức ảnh chụp từ hóa đơn của một nhà hàng Nhật Bản ở New York (được cho là Sushi Yasuda) đã trở nên phổ biến trên Imgur.

Ở phía dưới tờ hóa đơn có để lại dòng chữ như sau: “Theo văn hóa của người Nhật, các nhân viên ở nhà hàng đã được thưởng bởi tiền lương của họ. Do đó, tiền thưởng thêm không được chấp nhận. Cảm ơn”. Bức ảnh trên đã nhận được sự đồng tình của cư dân mạng, cho thấy mong muốn văn hóa “no tip” cũng sẽ hiện diện ở nhà hàng Mỹ. Nhưng đã là chuyện văn hóa thì không thể thay đổi một sớm một chiều. NgườNhật có quan điểm riêng còn người Mỹ cũng có những lý lẽ của mình.
 

5 ly do nguoi Nhat noi khong voi tien tip

Đi du lịch Nhật Bản, bạn không cần tiền tip. Nguồn: livejapan.com

Tiền tip là một thứ xa lạ với Nhật Bản

Một số cuốn sách nói rằng “boa” bị coi là hành động “bất lịch sự” ở Nhật Bản, nhưng theo trang Live Japan, điều đó không hoàn toàn đúng. Đơn giản tip là một thứ xa lạ trong văn hóa Nhật Bản.

Chẳng hạn như bạn đi siêu thị và tổng tiền phải trả là 18 USD, thay vì vậy bạn lại đưa cho thu ngân 20 USD và bảo “Giữ lại tiền thừa”. Người thu ngân không thật sự cảm thấy bị xúc phạm nhưng chắc chắn họ sẽ bối rối, bởi vì tại sao bạn lại đưa tiền tip cho một thu ngân siêu thị.
 

5 ly do nguoi Nhat noi khong voi tien tip

Người Nhật cho rằng tiền tip là không cần thiết. Nguồn: thebeautyfuloftravel

Có thời điểm, xã hội Mỹ quan niệm rằng trong các ngành nghề dịch vụ, chỉ có nhân viên phục vụ và tài xế taxi là xứng đáng nhận tiền tip, còn những người khác thì không. Nhật Bản đã làm điều tương tự như thế, nhưng sâu hơn nhiều. Họ quyết định rằng không có ngành nghề dịch vụ nào cần tiền tip, do đó các nhà tuyển dụng cần phải đưa ra mức lương hàng giờ cao để thu hút mọi người làm công việc phục vụ.
 

Người Nhật có thứ khác thay tiền tip

Khi đi du lịch Nhật Bản, bạn sẽ không phải trả bất cứ thứ gì ngoài hóa đơn của bạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa tổng số tiền của bạn bằng với chi phí đồ ăn mà bạn đã mua.

Khi bạn bước vào một nhà hàng Nhật Bản, bạn sẽ được phục vụ một món khai vị nhỏ. Nó không miễn phí như khăn nóng hoặc khăn lạnh bạn hay dùng. Otoshi là tên của món khai vị đó – thứ mà bạn nhất định phải trả tiền dù muốn hay không.
 

5 ly do nguoi Nhat noi khong voi tien tip

Thực khách phải trả tiền cho món khai vị – Otoshi – được xem như một điều khá hiển nhiên ở Nhật. Nguồn: restaurant-guidetokyo

Otoshi thường có giá khoảng 500 yên/1 người nhưng ở những nơi cao cấp hơn thì có thể là 1.000 yên. Mặc dù có vẻ là một mức giá dễ chịu cho với món khai vị thông thường nhưng thực ra chỉ khoảng 2-3 miến hoặc là một món salad đơn giản với các nguyên liệu bình dân. Thực ra, mục đích của món ăn này nhằm “làm trơn” phí dịch vụ của bữa ăn.

Hầu hết các quán ăn bình thường ở Nhật, như các quán ramen, sushi băng chuyền hay thiên đường okonomiyaki thường không có otoshi, ngay cả khi họ có dịch vụ bàn. Tuy nhiên, tại các quán rượu hay các pub phục vụ đồ ăn chất lượng cao thì otoshi xuất hiện dưới nhiều hình thức, và bạn – những người đã quen với món khai vị miễn phí – sẽ không thể ngờ phải trả tiền cho một thứ “giản dị” như vậy cho đến khi nhận được hóa đơn.
 

Nhân viên phục vụ không phải làm cả ngày

Nếu như xem phản hồi về các nhà hàng Nhật Bản, bạn sẽ thấy rằng hầu hết đóng cửa vào lúc chiều muộn.Trong khi các cửa hàng fastfood thường mở từ sáng đến đêm, nhà hàng thông thường đóng cửa hoàn toàn sau giờ ăn trưa và vài giờ trước khi buổi tối đến họ sẽ mở lại cho nhân viên văn phòng.
 

5 ly do nguoi Nhat noi khong voi tien tip

Nhà hàng Nhật thường mở mở của buổi tối, đóng cửa buổi chiều. Nguồn: livejapan.com

Một số nhà hàng cao cấp hoặc izakaya (quán rượu phong cách Nhật) thậm chí không mở cửa buổi trưa, mà chỉ mở vào buổi tối khi đông đúc. Điều đó đã góp phần cắt giảm giờ làm việc của những người phục vụ.
 

Người Nhật có một thứ gọi là Makanai

Ai cũng biết lương là để phục vụ cuộc sống, khi không thể được đảm bảo bằng lương cứng thì sẽ trông chờ vào tiền boa. Nhưng nếu làm trong một nhà hàng Nhật Bản thì bạn sẽ được cung cấp ít nhất một bữa ăn một ngày.
 

5 ly do nguoi Nhat noi khong voi tien tip

Món cà ri được xem là makanai ở Nhật. Nguồn: trendplus.tokyo

Makanai có nghĩa là các bữa ăn được thực hiện trong nhà bếp nhà hàng và cung cấp miễn phí cho nhân viên. Rõ ràng nó không phải là một món trong thực đơn của nhà hàng, chẳng hạn như cà ri được làm từ tất cả các nguyên liệu sẵn có. Tuy nhiên Makanai vẫn được chế biến bằng những nguyên liệu chất lượng trong nhà hàng . Thậm chí, có những Makanai ngon đến độ được “thăng cấp” vào trong cả menu phục vụ khách của nhà hàng.
 

Chất lượng phục vụ thấp không phải là văn hóa Nhật Bản

Các nhà hàng ở “đất nước mặt trời mọc” không lo lắng về chất lượng phục vụ của nhân viên cho dù họ được trả một khoảng lương như nhau. Bởi người Nhật quan niệm rằng: cuộc sống của nhân viên gắn chặt với sinh tồn của nơi làm việc. Khi họ phục vụ không tốt, khách không quay trở lại, thì nhà hàng của họ sẽ nguy cơ phá sản. Đó là động lực to lớn hơn một chút tiền tip.
 

5 ly do nguoi Nhat noi khong voi tien tip

Người Nhật luôn làm 100% năng suất dù đó là công việc gì. Nguồn: okura.nl

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Chăm sóc sức khỏe như người Nhật

Từ xưa tới nay, Nhật Bản luôn là đất nước được biết tới với việc chú trọng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hằng ngày. Người Nhật luôn lắng nghe những tín hiệu của cơ thể, khám sức khỏe định kỳ để duy trì thể trạng khỏe mạnh.  1. Khám sức khỏe định kỳ  Theo […]

KIỂU NGỒI SEIZA – KIỂU NGỒI TRUYỀN THỐNG TINH TẾ CỦA NGƯỜI NHẬT

Từ trước đến nay, những thói quen trong sinh hoạt của người Nhật luôn khiến thế giới phải ngưỡng mộ vì sự tinh tế và lợi ích nó mang lại cho sức khỏe. Trong đó, không thể không kể đến kiểu ngồi Seiza – một kiểu ngồi mang đậm nét truyền thống, được người dân […]

SUMO NHẬT BẢN – MÔN VÕ TƯỢNG TRƯNG CHO DŨNG KHÍ NGƯỜI NHẬT

Sumo được xem như một trong những biểu tượng văn hóa tinh thần và là niềm tự hào của người Nhật. Sumo Nhật Bản được công nhận là một nghề chính thống và cao quý, đôi khi còn mang về rất nhiều tiền. Tuy nhiên, nguồn gốc và cuộc sống của những Sumo luôn là […]

SAKE – NÉT TINH HOA TRONG VĂN HÓA NHẬT

Nhật Bản là quốc gia của những tinh hoa văn hóa. Tinh hoa này nhiều đến nỗi có thể hớp hồn bất kì một du khách nào khi có dịp du lịch đến đây. Đặc biệt, một trong số đó, không thể không kể đến món rượu nổi tiếng: Rượu Sake. Rượu Sake là tên […]