Những vấn để sức khỏe đến từ công việc bàn giấy thường bị đa số nhân viên văn phòng bỏ qua mà không nghĩ rằng đó có thể là dấu hiệu ban đầu của những bệnh nguy hiểm.

Đặc điểm chung của công việc bàn giấy là ngồi nhiều, ít hoạt động trong thời gian dài. Nhìn bề ngoài công việc tưởng chừng như “nhàn hạ” này lại đang gây tổn hại không nhỏ tới sức khỏe. Nhân viên “bàn giấy” thường xem nhẹ các triệu chứng bất thường mà không biết chúng là dấu hiệu ban đầu của những bệnh nguy hiểm.  

benh-van-phong-khong-nen-coi-thuong-1

Công việc bàn giấy ít vận động có thể gây ra những bệnh nguy hiểm

Các khớp xương đau mỏi

 Với nhân viên văn phòng, việc ngồi lâu là khó tránh khỏi. Các khớp xương ít hoạt động trong một thời gian dài, lâu dần dẫn đến tình trạng thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể như: thoái hóa khớp gối, thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân, khớp háng, cột sống,…

Quá trình phát triển bệnh của chứng thoái hóa khớp đi theo diễn biến chung. Đầu tiên là biểu hiện như mỏi các khớp, nhiều người thường bỏ qua tình trạng này và coi đó chỉ là nhức mỏi thông thường. Theo thời gian sẽ chuyển thành đau, sau đó là gây thoái hóa ở những vị trí kể trên. Bệnh xảy ra do chúng ta ít hoặc lười vận động, giữ nguyên tư thế trong thời gian dài, hay tư thế cúi người nhiều hơn ngửa người. Đáng quan tâm nhất là tình trạng thoái hóa cột sống cổ. Khi đã mắc phải tình trạng này, chúng ta sẽ có cảm giác đau ê ẩm cột sống và co cứng cơ cạnh cổ, có cảm giác cứng gáy khi ngủ dậy,… 

nhung-benh-ban-giay-khong-nen-coi-thuong-2

Các khớp xương ít hoạt động lâu dần dẫn đến tình trạng thoái hóa

 

 Bên cạnh đó, thoái hóa khớp gối cũng là bệnh gây ra nhiều đau đớn. Lúc này, sụn khớp bị tổn thương, cơ xung quanh gối yếu dần làm chúng ta có cảm giác đau khi bước đi. Để giảm thiểu nguy cơ thoái hóa các khớp, bạn nên nghỉ giải lao sau mỗi giờ làm việc, đứng lên đi lại và vận động nhẹ nhàng. Bạn cũng nên sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung collagen để tăng chất nhầy dịch khớp, nhằm hạn chế hiện tượng khô, cứng, thoái hóa khớp.

Thường xuyên bị mờ mắt

Khi tiếp xúc nhiều với máy tính, mắt dễ bị khô, mỏi mắt, lâu dần dẫn đến giảm thị lực. Nguyên nhân chính là do chúng ta không để cho mắt nghỉ ngơi. Thông thường, cứ 10-15 giây, mắt chúng ta sẽ chớp một lần. Nhưng đối với đa số nhân viên văn phòng thời gian này kéo dài hơn do phải tập trung cao độ vào công việc. Điều này làm cho nước mắt trên giác mạc bay hơi dẫn đến tình trạng mắt bị khô, gây tổn hại đến bề mặt của mắt với những biểu hiển như: nhức, khó chịu, thấy cộm hoặc rát.

Nếu để tình trạng này kéo dài, mắt chúng ta dễ mắc các tật khúc xạ, thường gặp nhất là cận và loạn thị. Đặc biệt, khi chúng ta đang nhìn vào màn hình vi tính rất sáng lại di chuyển ngay sang vùng có ánh sáng yếu hơn, mắt phải điều tiết mạnh, từ đó tăng nguy cơ mắc các tật về khúc xạ.

Cứ 20 phút nhìn máy tính liên tục, bạn nên thư giãn mắt bằng cách nhìn ra vị trí xa cách 20 mét trong khoảng 20 giây. Nên nhìn vào những vùng không gian xanh, hay khu vực có nhiều cây cối. Màu xanh của cây giúp mắt thư giãn nhiều nhất so với các màu khác.

nhung-benh-ban-giay-khong-nen-coi-thuong-3

Khi tiếp xúc nhiều với máy tính, mắt dễ bị khô, mỏi mắt

 

 Hội chứng ống cổ tay

Đây là hội chứng chèn ép thần kinh thường gặp, nhất là ở phụ nữ làm việc văn phòng. Tình trạng xảy ra khi làm việc bằng tay liên tục và duy trì ở một tư thế cố định trong thời gian dài. Khi mắc hội chứng này, chúng ta sẽ bị tê ở đầu các ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một nửa trên của ngón áp út, đồng thời bị teo cơ ở mô ngón cái. Cảm giác tê này sẽ tăng dần về đêm khiến người mắc bị mất ngủ. Khi bệnh trở nặng, người bệnh sẽ không cầm được vật nhẹ bằng ba đầu ngón tay.

Bạn có thể tham khảo thực phẩm bổ sung collagen tại đây 

 Xem tiếp Phần 2