Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à?


BÀI VIẾT TIẾT LỘ NỘI DUNG PHIM, CÂN NHẮC TRƯỚC KHI ĐỌC!

Sau bao ngày mong đợi, Kingdom: Ashin of the North đã chính thức ra mắt khán giả. Đây là phần ngoại truyện của thương hiệu Kingdom, đóng vai trò giải quyết nút thắt cho tấn bi kịch ở 2 mùa phim trước. Tập đặc biệt này tiếp tục được chấp bút bởi biên kịch Kim Eun Hee và cầm trịch bởi đạo diễn Kim Seong Hun, bộ đôi đã nỗ lực "phục hưng" dòng phim kinh dị cổ trang. Được ông lớn Netflix đầu tư sản xuất và quy tụ dàn diễn viên đình đám nhưng liệu bộ phim này có đáp ứng được kỳ vọng của đông đảo khán giả?

Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 1.

Nội dung dài dòng, thiếu kịch tính

Chuyện phim lấy bối cảnh thời kỳ Nhật Bản đang nhen nhóm xâm lược phương bắc Joseon. Trong thời thế loạn lạc ấy, bộ tộc Nữ Chân và Pajeowi đã hợp tác với nhau làm dấy lên nguy cơ bùng nổ chiến tranh. Khi đó, những thủ lĩnh của Joseon đã lợi dụng một nhóm người Nữ Chân, Seongjeoyain hay còn gọi là "thành để dã nhân" để gián tiếp theo dõi tộc Pajeowi. Gia đình của Ashin (Jeon Ji Hyun) thuộc nhóm Seongjeoyain, họ không được xem là người Pajeowi hay Joseon và là thành phần bị xã hội khinh miệt, xa lánh.

Vụ việc châm ngòi cho tấn bi kịch là khi một nhóm người Nữ Chân vào vùng núi cấm Pyesa hái sâm và bị sát hại dã man. Điều này khiến bộ tộc Pajeowi điên tiết và thảm sát ngôi làng của Seongjeoyain vì nghi ngờ họ chính là thủ phạm. Khi đó, Ashin là người duy nhất sống sót và nung nấu ý định báo thù thay cho gia đình và bộ tộc. Trong một lần đi tìm loại thảo dược để chữa bệnh cho người mẹ, Ashin phát hiện loài cây thực vật có tác dụng tái sinh người chết. Cô đã dùng loại cây hồi sinh này như một loại "công cụ" phục vụ hành trình trả thù của mình. Đây cũng chính là "ngòi nổ" cho dịch bệnh hoành hành ở vùng đất Hanyang trong 2 phần Kingdom trước.

Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 2.
Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 3.

Những tưởng sẽ xây dựng câu chuyện về loài thực vật hồi sinh, thế nhưng có vẻ như Kingdom: Ashin of the North đã hơi sa đà vào hành trình báo thù giữa các bộ tộc. Nhà sản xuất phim còn dành tận 45 phút đầu chỉ để khai thác về thời thơ ấu của cô bé Ashin (Kim Shi Ah) cũng như những bi kịch trong quá khứ mà dường như "bỏ quên" câu chuyện về loài cây bí ẩn này khi nó chỉ được nhắc đến qua vài hình vẽ nguệch ngoạc trên phiến đá nhằm cảnh báo mối nguy hiểm khôn lường của nó.

Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 4.
Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 5.

Mặc dù cốt truyện xoay quanh nhân vật chính là Ashin, nhưng nhân vật này chưa được khai thác chỉn chu, các nút thắt, nút mở rời rạc, thiếu liên kết dẫn đến lý do và động cơ báo thù của Ashin chưa thuyết phục phần đông khán giả. Nguyên nhân có lẽ ảnh hưởng từ việc triển khai tình tiết phim thiếu chiều sâu. Đơn cử như phân cảnh thảm sát bộ tộc của Ashin được khắc họa chóng vánh khiến khán giả chưa kịp cảm nhận độ hung tàn của bộ tộc Pajeowi hay đồng cảm, thấu hiểu với sự tuyệt vọng của người làng, dẫn đến mạch cảm xúc cuối phim bị lưng chừng và khó lòng đọng lại ấn tượng sâu sắc. Ngoài ra, các nhân vật phụ chưa được phát triển trọn vẹn, lớp lang hay thậm chí đến cuối phim nhưng khán giả còn chưa nhớ tên ai ngoài nữ chính Ashin. Bởi lẽ, lượng thông tin mà bộ phim cung cấp khá dày đặc. Chẳng hạn như các thông tin về các bộ tộc cổ đại được giới thiệu đầu phim quá rối rắm khiến khán giả khó lòng nắm bắt, dẫn đến việc xem đến giữa phim vẫn chưa hình dung mối liên hệ giữa họ.

Tựu trung, Kingdom: Ashin of the North đã giải quyết câu hỏi còn bỏ ngỏ ở các mùa trước, đồng thời là tiền đề để phát triển tuyến nhân vật mới của thương hiệu phim.

Jin

Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 7.
Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 8.

Nếu bỏ qua diễn biến lê thê đầu phim thì 40 phút cuối có lẽ đã phần nào cứu vớt bộ phim khi cao trào và những cú twist mà khán giả mong đợi mới bắt đầu được đẩy mạnh.

Jin

Chính vì dành hẳn 50 phút đầu phim để khai thác tình tiết phụ nên có lẽ Kingdom: Ashin of the North khó lòng giữ chân khán giả đến phút cuối cùng. Từ cuộc chiến động vật đến cuộc chiến giữa người và động vật khiến khán giả "ngáp ngắn ngáp dài" ngao ngán, khi fan dòng phim xác sống có vẻ ưa chuộng cuộc rượt đuổi tóe lửa giữa con người và bầy xác sống hơn. Ngoài ra, có lẽ vì mọi chuyện diễn biến quá suôn sẻ, thuận theo ý của nhân vật chính Ashin nên tập phim đã thiếu đi sự kịch tính, hấp dẫn như các phần trước.

Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 10.
Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 11.

Song, Kingdom: Ashin of the North vẫn tiếp tục phát huy thế mạnh thông qua nghệ thuật ẩn dụ sâu cay vẫn được khéo léo cài cắm xuyên suốt các phần phim. Bộ phim đã dùng chất liệu hiện thực để tái diễn xã hội cũ dưới triều đại Joseon sau cuộc chiến tranh Imjin. Việc sử dụng hình ảnh chú nai bị con hổ cấu xé đầu phim có lẽ còn bao hàm dụng ý khác. Bởi lẽ, hình ảnh nai thường gắn liền với thế yếu, đại diện cho hình ảnh những người dân bị đàn áp của Joseon vào thời điểm đó. Còn hổ luôn là biểu tượng của sức mạnh, quyền lực, ẩn dụ cho tầng lớp quan lại và các thế lực ngoại bang đã gieo rắc nỗi đau cho dân nghèo. Khi đó, cây hồi sinh như một chất xúc tác ngầm cho những đau khổ của người dân giống như việc họ phải ăn cỏ vì đói khát. Việc hổ nuốt chửng nai đã minh họa thời kỳ đen tối khi tầng lớp thấp hèn trong xã hội bị vắt kiệt bởi giới tinh hoa quý tộc. Kết quả là Ashin, người đại diện cho tầng lớp thấp kém trở thành nhân vật có số phận nghiệt ngã và đáng buồn.

Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 12.
Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 13.

"Đặc sản" máu me, bạo lực lên tầm, bối cảnh mãn nhãn miễn chê!

Dù thiếu sót trong khâu kịch bản nhưng Kingdom: Ashin of the North vẫn tiếp tục đề cao món "đặc sản" máu me, bạo lực không thua kém gì 2 phần trước. Điểm khác biệt là bên cạnh các phân cảnh cắn xé, chém giết giữa người và xác sống, bộ phim còn lột tả trần trụi về sự ác độc, tàn nhẫn giữa con người qua những màn chém giết đẫm máu. Điểm cộng tiếp theo phải kể đến là bối cảnh, góc quay, kỹ xảo của Kingdom: Ashin of the North được đầu tư hoành tráng không thua gì những thước phim điện ảnh.

Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 14.
Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 15.
Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 16.
Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 16.

Những nỗ lực về mặt hình ảnh của Kingdom: Ashin of the North có lẽ là điểm sáng mà không ai có thể phủ nhận.

Jin

Bối cảnh của bộ phim diễn ra trên nền ngoại cảnh rộng lớn từ trùng điệp núi đồi đến những cánh rừng rậm rạp hay biển cả mênh mông. Các góc quay được phô diễn đa dạng, lúc thì bao quát từ trên cao cho thấy sự nguy hiểm con người phải đương đầu trước bầy zombie, khi thì được đặt cận trong những pha rượt đuổi tạo không khí hồi hộp. Vết gợn duy nhất có lẽ là phần chuyển cảnh giữa Ashin nhí và trưởng thành còn hơi gượng gạo, tuy nhiên vẫn không quá ảnh hưởng đến trải nghiệm người xem. Hình ảnh và màu phim tạo sự tương phản, đối lập giữa quá khứ và hiện tại khi đan xen đồng đều hai gam màu nóng - lạnh ở mọi cảnh phim góp phần dẫn dắt cảm xúc của khán giả. Kỹ xảo của phim khá chân thật ở các phân cảnh rượt đuổi của động vật mà không phải bất kỳ phim Hàn nào cũng có thể làm được.

Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 18.
Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 18.
Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 18.
Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 18.
Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 19.
Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 20.
Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 21.
Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 22.
Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 23.

Diễn xuất của các nhân vật ổn nhưng chưa đột phá

Là tác phẩm đánh dấu sự tái xuất của "mợ chảnh" Jeon Ji Hyun sau nhiều năm ở ẩn nên không ít khán giả đã đặt nhiều kỳ vọng vào tác phẩm lần này. Kingdom: Ashin of the North cũng là bước chuyển mình mạnh mẽ của Jeon Ji Hyun khi thoát vai các bộ phim truyền hình hài lãng mạn, tuy nhiên có lẽ vẫn chưa quá đột phá hay để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem. Bởi lẽ, nữ diễn viên chỉ xuất hiện vỏn vẹn khoảng 45 phút cuối phim, thời lượng không nhiều đối với một nhân vật chính. Bên cạnh đó, nét diễn của Kim Shi Ah khi vào vai Ashin nhí để lại ấn tượng sâu sắc hơn cả khi lột tả đa dạng cung bậc cảm xúc của một nhân vật mang tâm lý nặng nề như Ashin. Từ lúc là cô bé ngây ngô, đáng thương khi chịu đựng nghịch cảnh đến ánh mắt lạnh lùng, tàn nhẫn như một sát thủ máu lạnh.

Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 24.
Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 25.

Mặt khác, có lẽ Kingdom: Ashin of the North giống như một "sân khấu" độc thoại của Ashin hơn khi thiếu chăm chút đất diễn cho các diễn viên phụ.

Jin

Bên cạnh Jeon Ji Hyun, bộ phim vẫn có những tên tuổi diễn viên lấy thực lực bù lại độ nổi tiếng, chẳng hạn như Park Byung Eun - vai Min Chi Rok. Vị quan mưu mô, hiểm độc khác xa vẻ ngoài lịch thiệp. Trước đó Park Byung Eun cũng đã góp mặt ở Kingdom bên cạnh "thế tử" Joo Ji Hoon. Koo Kyo Hwan - vai Ai Da Gan, thủ lĩnh hung ác của bộ tộc Pajeowi. Anh chàng từng xuất hiện với vai phản diện đầy ấn tượng ở bom tấn Train to Busan 2: Peninsula hay Kim Roe Ha - vai cha Ashin, dân nghèo một lòng trung thành với quan lại Joseon. Tài tử này ghi ấn nhờ vai thám tử ở kiệt tác Memories of Murder của đạo diễn Bong Joon Ho. Đều là diễn viên thuộc trường phái thực lực, khán giả hy vọng những gương mặt này sẽ có nhiều đất diễn để tỏa sáng hơn ở mùa tiếp theo của Kingdom.

Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 27.
Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 28.
Kingdom ngoại truyện: Jeon Ji Hyun tái xuất mờ nhạt, kịch bản lê thê đến ngủ gật, biên kịch bị dí deadline đấy à? - Ảnh 29.

Kingdom: Ashin of the North hiện đã ra mắt tại Netflix.