Chúng ta thường nghe đến tác dụng của Collagen trong việc ngăn ngừa lão hoá da. Nhưng Collagen còn có lợi ích đối với sụn, khớp, hệ tiêu hoá…

Chúng ta đã nghe rất nhiều những chuyên gia sức khoẻ, bác sĩ, beauty blogger… chia sẻ về tác dụng của Collagen. Ngoài những lợi ích đối với da mà giới làm đẹp nhắc đến, Collagen còn tốt cho cả cơ, xương, máu, sụn và dây chằng.

1. GIẢM ĐAU KHỚP

Sụn sẽ yếu dần theo thời gian và dẫn đến tình trạng đau khớp. Collagen sẽ giúp giảm bớt tình trạng đau khớp và các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Cụ thể là, năm 2009 có một nghiên cứu về tác dụng của Collagen loại II đối với khớp xương. Kết quả sau 90 ngày là: các triệu chứng viêm khớp đã giảm 40% so với trước đây.

2. NGĂN NGỪA LÃO HOÁ DA

Tác dụng của collagen trong việc ngăn ngừa lão hoá da là lợi ích nổi bật nhất khi nhắc đến hợp chất này. Collagen là protein thiết yếu giúp da có độ đàn hồi tốt và giữ gìn là da luôn tươi trẻ và khoẻ mạnh.

Ảnh: BLACKDAY

Tuy nhiên, khi có tuổi cơ thể chúng ta sản xuất ít hơn lượng Collagen. Khi thiếu hụt Collagen, làn da sẽ xuất hiện các vết rạn, kém săn chắc và khô hơn. Vì vậy, bổ sung Collagen là việc vô cùng cần thiết để có níu giữ lại tuổi thanh xuân.

Để kiểm chứng tác dụng của collagen, các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc nghiên cứu năm 2014 với 69 người phụ nữ ngẫu nhiên trong độ tuổi 35-55. Nhóm người được bổ sung Collagen cảm nhận độ đàn hồi của được cải thiện sau 4 tuần sử dụng liên tiếp. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng, các nếp nhăn trên da trở nên mờ hơn chỉ sau 8 tuần sử dụng Collagen.

3. TĂNG CƠ GIẢM MỠ

Collagen là thành phần chính của mô cơ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Collagen tác động lớn đến việc hình thành cơ bắp. Ngoài ra, Collagen chứa Glycine – acid amin tham gia vào quá trình hình thành Creatine. Creatine sẽ cung cấp các nhiên liệu cho cơ bắp, giúp kết quả của các hoạt động thể chất trở nên nhanh và rõ ràng hơn.

Ảnh: Mike Harrington / Getty Images

4. GIẢM CELLULITE

Sự thật về Cellulite là một lớp mỡ (không tốt) tích tụ dưới da khiến da bị sần vỏ cam. Mặc dù các nghiên cứu cho rằng sóng âm có thể điều trị được Cellulite, nhưng Collagen hứa hẹn sẽ giúp bạn cải thiện được kết cấu và màu da. Bởi lẽ, một nghiên cứu năm 2015 trên 105 phụ nữ trong độ tuổi 24-50 thấy được kết cấu da trở nên săn chắc và sắc tố da đồng đều hơn sau 6 tháng sử dụng Collagen.

Ảnh: brazilianbeautyusa

5. CẢI THIỆN HỆ TIÊU HÓA 

Collagen nằm trong lớp mô liên kết của ruột và tạo thành lớp màng lót giúp hỗ trợ – tăng cường khả năng tiêu hoá của cơ thể. Lớp màng được hình thành bởi Collagen sẽ tạo thành lớp rào cản giúp hạn chế tình trạng viêm ruột do sự rò rỉ các hạt vật chất qua các mạch máu.

Ảnh: preparedfoods

Vì vậy những cộng dụng của Colagen đối với làn da và sức khoẻ nên chúng ta cố gắng bổ sung các thực phẩm giúp sản sinh Collagen trong thực đơn hàng ngày. Những thực phẩm giúp tăng sinh Collagen như: Cá hồi, quả bơ, đậu nành, bắp cải… Hoặc, bạn có thể uống các viên thực phẩm chức năng để cung cấp các dưỡng chất giúp cơ thể sản xuất lượng Collagen cần thiết.

Nguồn: Elle.vn