Rất nhiều chị em cảm thấy ám ảnh, khó chịu khi đến ngày đèn đỏ mà chưa biết tới lợi ích của những ngày “đến tháng” đều đặn này.

Phần đông phụ nữ đều phải trải qua khó chịu, đau đớn trong kỳ nguyệt san. Thậm chí một số người còn cảm thấy lo sợ, ghét bỏ những ngày “đến tháng”. Dù chẳng chị em nào mong ngóng đến ngày này nhưng chúng lại có tác dụng không ngờ đối với sức khỏe, và là một trong những lý do khiến phụ nữ sống lâu hơn đa số đàn ông.

Lợi ích đầu tiên: Báo hiệu mang thai

Cách phổ biến nhất để chị em dự đoán mình có thai hay không là đến hẹn lại lên, những ngày đèn đỏ xuất hiện kèm theo một loạt những “phần quà khuyến mãi” không dễ chịu chút nào.  Khi chu kỳ này vắng bóng, bạn sẽ cần dùng đến những dụng cụ thử thai để biết chắc chắn mình có mang thai không hay vì nguyên nhân khác.

loi-ich-cua-ngay-den-do-1

Phần đông phụ nữ phải chịu đựng cơn đau bụng trong kỳ kinh nguyệt

Lợi ích thứ hai: Phát hiện sớm bệnh tật

Phụ nữ có thể phát hiện ra ngay những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, bởi chúng tác động trực tiếp đến những ngày đèn đỏ. Những dấu hiệu như: tắt kinh, kinh trễ hoặc sớm, rối loạn, rong kinh,… cho thấy hoạt động bên trong cơ thể gặp trục trặc và bạn nên đi kiểm tra sức khỏe ngay. Thậm chí cả stress, thiếu cân hoặc thừa cân cũng khiến chu kỳ kinh nguyệt đột nhiên “dở chứng”.

Chính vì thế, nếu bạn vẫn đón những ngày đèn đỏ bình thường, chứng tỏ cơ thể bạn vẫn đang khỏe mạnh.

Lợi ích thứ ba: Tránh dư thừa chất sắt

Hemochromatosis là một căn bệnh di truyền gây ra rối loạn trao đổi chất sắt, dẫn đến sự tích lũy sắt dư thừa trong cơ thể. Lượng sắt quá tải sẽ từ từ làm tổn thương da, tim, khớp, gan, tuyến tụy,… Người ta điều trị chứng bệnh này bằng cách giúp cơ thể thải ra một lượng máu nhất định. Thực tế là căn bệnh này xuất hiện ở nữ ít hơn hẳn nam giới, từ đó đã phần nào khẳng định vai trò của kỳ kinh nguyệt đối với sức khỏe của phụ nữ.

Lợi ích thứ tư: Thúc đẩy chức năng tạo máu

Những ngày đèn đỏ sẽ khiến cơ thể bị mất đi một lượng máu nhất định, do đó hệ thống tuần hoàn sẽ đẩy nhanh quá trình tái tạo máu để bù đắp cho phần đã mất. Nhờ đó, phụ nữ cũng có nhiều khả năng tạo máu mới nhanh chóng hơn so với nam giới. Thực tế chứng minh rằng, cùng một trọng lượng, khi bị mất lượng máu tương đương thì tỷ lệ đàn ông tử vong cao hơn nữ giới, trong khi phụ nữ có khả năng điều trị và phục hồi chức năng tốt hơn.

Vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời trên đây, những ngày đèn đỏ không đáng bị ghét bỏ chút nào, đúng không phái đẹp?