10 CUỐN SÁCH NÊN ĐỌC VỀ THỜI TRANG BỀN VỮNG VÀ CÓ ĐẠO ĐỨC


Những cuốn sách sau cung cấp những thông tin quý giá về ngành thời trang bền vững, đến từ những góc nhìn khác nhau của các tác giả là nhà nghiên cứu, nhà giáo dục, nhà hoạt động môi trường, người làm việc trong ngành,…

“Thời trang bền vững là một phong trào và quá trình thúc đẩy sự thay đổi cả nền công nghiệp thời trang nói chung và các sản phẩm nói riêng để hướng tới sự toàn vẹn sinh thái và công bằng xã hội.” - Kate Fletcher, giáo sư nghiên cứu, tác giả sách Sustainable fashion and textiles: Design journeys

Thời trang bền vững không chỉ đơn giản là một bộ quần áo hay công nghệ may mặc, mà là cả một bộ máy khổng lồ và những vấn đề xung quanh như xã hội, văn hóa, môi trường sinh thái, kinh tế,… Vấn đề này không chỉ của riêng ngành thời trang, mà còn liên quan đến người tiêu dùng mua sắm quần áo, cơ sở sản xuất và kinh doanh, và cơ quan quản lý. Hãy cùng tìm hiểu về những lý thuyết và thực hành của thời trang bền vững thông qua một số cuốn sách tiêu biểu.

Những cuốn sách nêu lên vấn đề tổng quan

To Die For: Is Fashion Wearing Out the World? | Lucy Siegle

1622235942688838 todiefor

Lucy Siegle, nhà báo đam mê các chủ đề về môi trường của The Guardian, làm sáng tỏ thực trạng của công nhân ở các quốc gia như Bangladesh, Campuchia, Uzbekistan, những người vẫn đang phải vật lộn từng ngày dưới sức ép từ ngành công nghiệp thời trang nhanh. Dựa trên rất nhiều những nghiên cứu và kết quả chuyến thực địa, cuốn sách này sẽ khiến bạn có một cái nhìn sâu sắc về mối liên hệ giữa tủ quần áo của mình và vấn đề đạo đức trong tiêu dùng thời trang.

Fashion Made Fair: Modern – Innovative – Sustainable | Magdalena Schaffrin & Ellen Köhrer

1622236002569481 fashionfair

Cuốn sách được minh họa đẹp mắt giới thiệu các nhà thiết kế đương đại và những sáng tạo mang tính thời trang bền vững, có trách nhiệm và đạo đức, hướng đến người tiêu dùng đang tìm kiếm các sản phẩm vừa đẹp vừa tiết kiệm tài nguyên. Trong sách có sự xuất hiện của những tên tuổi như thương hiệu Vivienne Westwood, Patagonia, Umasan, Mud Jeans và các chuyên gia Bruno Pieters, Lily Cole, và Michael Braungart.

Slave To Fashion | Safia Minney

1622236063444081 slavetofashion

Nhu cầu sử dụng quần áo rẻ trên toàn cầu đã khiến hơn 35 triệu người bị mắc kẹt trong chế độ nô lệ kiểu hiện đại. Trong suốt cuốn sách, Safia Minney nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về tầm quan trọng của thương mại công bằng và thời trang bền vững. Cô cũng nhấn mạnh rằng tất cả chúng ta (chính phủ, các lãnh đạo doanh nghiệp và người tiêu dùng) nên theo đuổi một mục tiêu chung: giải phóng hành tinh và những nhân công sản xuất quần áo khỏi bất công và đau khổ. 

Sách có đầy đủ tư liệu giúp các doanh nghiệp nắm bắt được các tiêu chuẩn về tính bền vững minh bạch trong chuỗi cung ứng và xây dựng thương hiệu. Minney đã chứng minh rằng một ngành “thời trang không nô lệ” là điều có khả năng đạt được nếu có quyết tâm. 

Ngoài ra tác giả kiêm nhà sáng lập thương hiệu People Tree còn có những cuốn sách khác về đề tài này như Naked Fashion và Slow Fashion.

 

The Future Of Fashion: Understanding Sustainability In The Fashion Industry | Tyler Little

1622235767432982 future of fashion

Cuốn sách bắt đầu bằng một phân tích để trả lời cho câu hỏi "Tại sao chúng ta cần thay đổi?”. Độc giả sẽ tìm thấy những câu chuyện có thể đau buồn nhưng truyền cảm hứng từ những con người bị ảnh hưởng bởi ngành công nghiệp thời trang nhanh. Xuyên suốt tác phẩm, Tyler Little giới thiệu những ý tưởng chung và ví dụ cụ thể về các công ty đã tham gia phong trào bền vững, cũng như những hiệu quả và lợi ích kinh doanh họ nhận được.

Cẩm nang dành cho người tiêu dùng muốn chọn lựa sản phẩm thời trang bền vững

The Conscious Closet: The Revolutionary Guide To Looking Good While Doing Good - Elizabeth L. Cline

1622236958340113 consciouscloset

Bạn muốn theo kịp những xu hướng thời trang mới nhưng đồng thời cũng quan tâm đến môi trường? Trong cuốn sách này, tác giả Cline tư vấn cho độc giả cách để xây dựng một tủ quần áo “có ý thức đạo đức” hơn và kêu gọi những đóng góp nhỏ bé nhằm hợp sức thay đổi ảnh hưởng từ một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm nhất.

Một trong những điều tuyệt vời nhất của sách là Cline nhận ra sức mạnh của cá nhân từng người tiêu dùng. Cô ấy kêu gọi chúng ta hãy đưa ra lựa chọn kỹ lưỡng hơn ngoài việc ngắm nghía sản phẩm trên ảnh hay trong cửa hàng. Ai đã làm ra thứ mà tôi sắp mua? Tôi có biết gì về điều kiện làm việc của công nhân không? Tôi đã hiểu rõ về các nguồn tài nguyên thiên nhiên được sử dụng để sản xuất quần áo chưa? Hãy đọc cuốn sách để tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc này. 

A Life Less Throwaway: The Lost Art Of Buying For Life - Tara Button

1622236379466232 life less

Tác giả Tara Button – nhà sáng lập trang web bán đồ eco Buy me once ủng hộ cuộc sống tôn vinh những gì mang giá trị trường tồn, có thể sử dụng lâu dài, và thực sự phù hợp với người tiêu dùng. Hãy đọc sách để tỉnh táo trước chiêu trò bài bản đốc thúc việc mua hàng từ giới kinh doanh, khám phá mười bước thực hành quản lý tâm trí, nhằm giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh hơn, đồng thời cũng mang lại điều tốt đẹp cho môi trường.

6 Steps To A Sustainable Wardrobe - Summer Edwards

1622236436831236 6 steps

Từ cổ chí kim, quần áo là cách chúng ta thể hiện bản thân, văn hóa và bản sắc. Tuy nhiên, trong thế giới hiện đại, mọi thứ ta mặc đều có những tác động đến môi trường và xã hội. Một bộ quần áo đẹp đẽ có thể là sản phẩm của lao động ép buộc, lao động trẻ em, những điều kiện làm việc độc hại, ô nhiễm nguồn nước, bất bình đẳng,… Cuốn sách sẽ giúp bạn tiêu dùng một cách bền vững bằng việc dần dần thay đổi hành vi, mong muốn và thói quen nhằm xây dựng một tủ quần áo có ý thức, và đóng góp cho những thay đổi tích cực của nhân loại. 

Edwards chia sẻ sáu bước bao gồm: 1) Hiểu thói quen sử dụng tủ quần áo - 2) Sắp xếp gọn gàng - 3) Học cách sống với ít đồ đạc hơn - 4) Giữ gìn và sửa chữa quần áo -  5) Lập kế hoạch cho tủ quần áo - 6) Hiểu rõ về các lựa chọn bền vững của bản thân.

 

Sách về quy trình sản xuất thời trang bền vững

Zero Waste Fashion Design | Timo Rissanen & Holly Mcquillan

1622236596589628 zerowastefashion

Zero waste fashion - Thời trang không chất thải tôn vinh việc không ngại thử nghiệm, khám phá các hình thức mới, nhằm giải quyết tình trạng dư thừa sản phẩm và nguyên phụ liệu. Cuốn sách cung cấp các chiến lược, kỹ thuật, và 20 bài thực hành về quy trình thiết kế thời trang không lãng phí. Hai tác giả Timo Rissanen và Holly Mcquillan sẽ đồng hành cùng độc giả khám phá khả năng sáng tạo và biến những ý tưởng thành sản phẩm may mặc độc đáo.

Fashion Fibers: Designing For Sustainability | Annie Gullingsrud

1622236663968340 fashionfibers

Annie Gullingsrud là giám đốc bộ phận dệt may tại Viện nghiên cứu đổi mới sản phẩm Cradle to Cradle (C2C) ở Mỹ. Các nhà thiết kế và nhãn hiệu cần phải có kiến thức về sợi, vải, cách xử lý hóa chất, quá trình sử dụng và cách chúng sẽ kết thúc vòng đời của mình như thế nào. Không đào sâu vấn đề nhưng sách là một khởi đầu tốt cho sinh viên ngành thiết kế thời trang và những người ham tìm hiểu kỹ về vấn đề này.

Refashioned. Cutting-Edge Clothing From Upcycled Materials | Sass Brown

1622236730814473 refashioned

Lựa chọn những thứ nhanh và rẻ hơn có thể đồng nghĩa với việc vô tình coi thường con người và môi trường. Chúng ta thường dễ dãi cho việc tiêu dùng những thứ thuận tiện mà không suy nghĩ nhiều về tác động hoặc hậu quả lớn hơn.” – Trích lời nói đầu của Sass Brown.

Cuốn sách tiết lộ những vấn đề tiềm ẩn về chi phí giá cả trong ngành thời trang nhanh và kêu gọi chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức. Tác giả cũng cung cấp một dữ liệu thú vị: 1/6 dân số toàn cầu làm việc trong ngành dệt may, sản xuất thời trang và các ngành công nghiệp hỗ trợ liên quan. Hãy tưởng tượng về sức mạnh đáng kinh ngạc có thể thay đổi thế giới nếu tất cả những người này tập trung nỗ lực hướng tới một quy trình bền vững hơn.